Pháp luật

Vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường: Choáng váng vì số tiền phải bồi thường

Minh Long
ANTD.VN - Sáng 29-11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo đó, kết thúc phiên tòa sơ thẩm vào tháng 5-2021, 11/14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đã làm đơn kháng cáo. Viện KSND TP. Hà Nội cũng ra kháng nghị đối với bản án sơ thẩm.

Trong số 11 bị cáo kháng cáo có Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính), Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc), Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng), Nông Văn Lư (nhân viên), Hoàng Văn Phong (Trưởng ngành hàng Apple), Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng), Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc)…

Kháng cáo bản án sơ thẩm, các bị cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án. Lý do kháng cáo của các bị cáo là họ chỉ là người làm thuê, hưởng lương cố định, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường.

Vụ buôn lậu tại Công ty Nhật Cường: Choáng váng vì số tiền phải bồi thường ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án buôn lậu tại Công ty Nhật Cường bị đưa ra xét xử phúc thẩm.

Về kháng nghị, Viện KSND TP. Hà Nội cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP. Hà Nội đã không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót.

Theo kháng nghị của Viện kiểm sát (VKS), quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định, toàn bộ khoản tiền 221 tỷ đồng thu lời bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường, theo dõi, hạch toán, quản lý trên phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường do bị can Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện bỏ trốn) là chủ sở hữu toàn bộ.

Các bị cáo trong vụ án, từ Phó tổng giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy, không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này.

VKS đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng, với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; đồng thời buộc doanh nghiệp này phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Công ty Nhật Cường được tòa án triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Thế nhưng đại diện doanh nghiệp này không có mặt để tham gia tố tụng.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) trình bày, bị cáo này vào làm cho Công ty Nhật Cường từ năm 2002 và đến năm 2014 thì được giao chức vụ phó tổng giám đốc.

Tuy nhiên, đến tháng 7-2015, bị cáo mới giúp ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy giao dịch buôn bán và lúc đó mới biết Huy mua bán hàng hóa không có hóa đơn chứng từ.

Tại phiên tòa, bị cáo Ánh giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin miễn trách nhiệm dân sự. Theo bị cáo, mức án 13 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt là nặng. Số tiền hưởng lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu, ông chủ Nhật Cường là người hưởng lợi và đã dùng tiền này mua nhiều tài sản.

“Bị cáo chỉ là người làm thuê, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường, bị cáo không thể chịu trách nhiệm thay cho ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn” - bị cáo Ánh trình bày.

Bị cáo Ánh cũng mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét đến thái độ ăn năn hối lỗi, tích cực hợp tác với CQĐT của mình. “Xin HĐXX cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, dù chỉ 1 ngày hay 1 tuần thôi” - bị cáo Ánh khẩn thiết.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 14 năm tù về 2 tội "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Trình bày về nội dung kháng cáo, bị cáo Ngọc xin giảm nhẹ tội ở hành vi buôn lậu, thừa nhận tội "Buôn lậu" và mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Ngọc cũng xin được hủy bỏ trách nhiệm dân sự vì cho rằng bản thân chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì nên không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Bị cáo Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt án tù 9 năm về tội "Buôn lậu" cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm bồi thường dân sự.

Tương tự các bị cáo trước, bị cáo Đỗ Quốc Huy cho rằng, ông chủ Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy mới là người được hưởng lợi từ việc buôn lâu, còn bị cáo không được hưởng lợi gì.

Trình bày trước phiên tòa phúc thẩm, Nông Văn Lư (nhân viên Công ty Nhật Cường) cho hay, bị cáo đã choáng váng, hoảng loạn khi nghe HĐXX cấp sơ thẩm nhắc đến số tiền buộc bị cáo phải bồi thường. Bị cáo này và các bị cáo kháng cũng giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ tội và xin được miễn trách nhiệm dân sự.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC