Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Suốt cuộc đời cống hiến coi như chấm hết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 23-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo liên quan vụ Thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD, xảy ra tại Công ty CP Dược phẩm Cửu Long chuyển sang phần nghị án. Các bị cáo lần lượt được nói lời sau cùng.

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) trình bày: "Bản thân tôi đã thấy được trách nhiệm vi phạm trong vụ án này".

Theo bị cáo Hóa, 18 năm trước, Công ty Dược phẩm Cửu Long và Bộ Y tế ký hợp đồng, do nhận thức chưa hết về việc này nên dẫn tới sai phạm. Bị cáo không có chủ đích, không vụ lợi cá nhân mà muốn làm thật nhanh để phục vụ cho công cuộc chống dịch.

Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Suốt cuộc đời cống hiến coi như chấm hết  ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Mong muốn được áp dụng mức án nhẹ hơn mức án mà Viện kiểm sát đề nghị, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long giãi bày, bị cáo bị nhiễm chất độc màu da cam nên mang trong người nhiều loại bệnh. Bị cáo có mẹ già 90 tuổi và nhận hết trách nhiệm sai phạm.

Do sức khỏe yếu nên rất mong HĐXX xem xét giảm án cho bị cáo để được chữa bệnh, có cơ hội đoàn tụ, chăm sóc mẹ già" - cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long Lương Văn Hóa thỉnh cầu trước tòa.

Bị cáo Hóa nhìn nhận, suốt cuộc đời phấn đấu của bị cáo này coi như chấm hết. Sức khỏe hiện không có nhiều nên mong được tạo điều kiện cho được chữa bệnh. "Nhân đây, bị cáo muốn gửi lời xin lỗi tới các bị cáo bên Bộ Y tế đã tham gia trong quá trình sản xuất thuốc. Cũng vì bất cẩn của bản thân khiến và các vị bị liên lụy, phải ra tòa ngày hôm nay" - bị cáo Hóa nói.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Kế toán trưởng Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) phân trần: Vụ việc này, bản thân tôi cảm thấy rất ân hận, hối hận và nhận thấy một phần trách nhiệm của mình. Rất mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để sớm trở về chăm sóc cho các con nhỏ. Tôi tự hứa với bản thân sẽ làm một công dân tốt suốt quãng đời còn lại.

Vụ 'biển thủ' hơn 3,8 triệu USD: Suốt cuộc đời cống hiến coi như chấm hết  ảnh 2

Bị cáo Lương Văn Hóa - cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Nói lời sau cùng, bị cáo Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (cựu Giám đốc Chi nhánh TP. HCM, kiêm Giám đốc điều hành phòng xuất nhập khẩu Công ty CP Dược phẩm Cửu Long) cho biết: Suốt thời gian làm việc tại Công ty Dược phẩm Cửu Long, bị cáo luôn nỗ lực cống hiến.

Bị cáo Nghĩa cho rằng bản thân luôn cảm thấy hối hận vì những gì đã làm. Những việc này đều là vô tình và bị cáo chỉ thực hiện theo mệnh lệnh. Bị cáo xin nhận lỗi trước Tòa.

"Bị cáo thấy vai trò của mình trong công ty rất mờ nhạt, không biết những điều khoản của Bộ Y tế. Về mức độ hành vi, bị cáo mong HĐXX chiếu cố, giảm hình phạt tối đa để bị cáo sớm được trở về với gia đình…" - bị cáo Nghĩa trình bày.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) khẳng định: "Bị cáo rất hợp tác và thành khẩn khai báo. Qua tranh luận của luật sư và phần đối đáp của Viện kiểm sát, bị cáo nhận thấy với hoàn cảnh khách quan, thực tế lúc đó cũng như nhận thức hạn chế mà bị cáo đã phạm sai lầm".

Cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, suốt quá trình làm việc, bị cáo này luôn thể hiện là cán bộ mẫn cán, có trách nhiệm làm việc. Đến nay, khi phải đứng trước phiên tòa này, bị cáo thấy rất đau xót. Bị cáo mong được HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội để giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế) trần tình: Bị cáo nhận thức được những sơ suất trong việc triển khai hợp đồng phục vụ công tác phòng chống dịch. Bị cáo xin chấp hành bản án của Tòa.

Theo bị cáo Liên, suốt quá trình công tác tại Bộ Y tế, bị cáo này luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Nay bị cáo rất đau xót khi vướng phải sai phạm này. Tuy nhiên, từ việc che giấu số tiền 3,8 triệu USD của Công ty CP Dược phẩm Cửu Long mà có đến 5 bị cáo ở Bộ Y tế phải đứng đấy. Nếu doanh nghiệp làm ăn như vậy sẽ dẫn đến sự thiếu trung thực nên những người làm quản lý sẽ rất khó tránh khỏi sai phạm.

"Bị cáo mong HĐXX ghi nhận những đề nghị của luật sư và mong HĐXX cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo" - cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, Phó Trưởng ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1) Bộ Y tế đề nghị.

Từng là Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, bị cáo Dương Huy Liệu nhận thức: "Bị cáo rất đau xót và thấm thía. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải rất thận trọng trước khi ký bất kỳ văn bản, tài liệu nào. Đây là bài học rất đau xót đối với bản thân tôi".

Dứt lời, bị cáo Liệu tỏ rõ mong muốn được HĐXX xem xét cho bản thân và Phạm Thị Minh Nga được hưởng mức án thấp hơn đề nghị của Viện kiểm sát. Theo bị cáo Liệu, thời điểm đó, các bị cáo này chỉ làm công tác quản lý Nhà nước, chưa làm công tác quản lý dự án, rất thiếu kinh nghiệm nên đã dẫn tới vi phạm.

"Đây là lần đầu tiên bị cáo ký Hợp đồng kinh tế. Bộ trưởng phân công thì phải chấp hành. Thật sự đây là một bài học rất đáng tiếc" - cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế nói lời sau cùng.

Vắng mặt tại phiên tòa, kể từ ngày thứ hai xét xử vụ án nhưng bị cáo Cao Minh Quang (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, thông qua các kiến nghị, tranh luận của các luật sư bào chữa cho mình.

Theo thông báo của Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Vũ Quang Huy, Tòa nghỉ nghị án kéo dài và 9h ngày mai (24-11), HĐXX sơ thẩm sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án.

Trước đó, quá trình truy tố xét xử cho thấy, các bị cáo trong vụ án từng là lãnh đạo, cựu cán bộ Bộ Y tế bị xem xét về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Còn các bị cáo từng là lãnh đạo, cán bộ Công ty CP Dược phẩm Cửu Long bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thông qua việc sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm H5N1, các bị cáo trong vụ án đã gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD, tương đương hơn 61 tỷ đồng.