Pháp luật

Vụ bé gái bị bắn đinh vào đầu: Kẻ thủ ác có cơ hội thoát án tử hình?

H.L
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, liên quan đến vụ bé gái bị bắn đinh vào đầu, cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) - người tình của mẹ cháu bé để điều tra về hành vi giết người.

Hành vi tàn độc, mất hết nhân tính

Sự việc trên đã gây phẫn nộ trọng dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi: Đối tượng có hành vi hành hạ con riêng 3 tuổi của người tình bằng các thủ đoạn đánh gãy tay, bắt nuốt đinh, uống thuốc trừ sâu, bắn đinh vào đầu có phải đối diện với án tử hình? Mẹ bé gái - Nguyễn Thị L, 27 tuổi có phải chịu trách nhiệm liên đới?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo lời khai ban đầu, Huyên đã nhiều lần hành hạ bé A bằng các thủ đoạn như cho uống thuốc trừ sâu, bắt nuốt đinh ốc vít, đánh gãy tay và gần đây nhất là bắn nhiều đinh vào đầu cháu bé gây thương tích nặng.

Vụ bé gái bị bắn đinh vào đầu: Kẻ thủ ác có cơ hội thoát án tử hình? ảnh 1

Bị can Nguyễn Trung Huyên đã bị khởi tố về hành vi giết người

Những hành vi mà đối tượng đã thực hiện đều có thể dẫn đến chết người. Đối tượng cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra. Nếu may mắn cháu bé không tử vong là do được cấp cứu kịp thời nên hành vi của đối tượng vẫn có dấu hiệu cấu thành tội giết người với hình phạt cao nhất là tử hình - Luật sư Hồng Vân phân tích.

Khoản 1, Điều 123 BLHS 2015 quy định, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp có tính chất côn đồ, phạm tội với người dưới 16 tuổi, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ... thì bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Để xử lý “đúng người đúng tội”, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ lời khai của nghi phạm. Nếu lời khai phù hợp với những dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, phù hợp với lời khai của người làm chứng và số lần cháu bé nhập viện… đối tượng này còn có thể bị xem xét xử lý về các tội danh như Tội cố ý gây thương tích (điều 134) và Tội hành hạ người khác (điều 140 BLHS 2015).

Theo quy định về tổng hợp hình phạt, nếu đối tượng này bị kết án theo nhiều tội danh mà có hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung là tử hình. Nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt cao nhất là tù có thời hạn thì hình phạt chung không quá 30 năm tù.

Ngoài ra, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ mẹ của cháu bé có vai trò đồng phạm hay không, có hành vi không tố giác tội phạm hay không.

Kẻ thủ ác có cơ hội thoát án tử?

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, trong vụ việc bé gái bị bắn đinh vào đầu, mức độ nguy hiểm và tàn nhẫn của hành vi là không có gì phải bàn cãi và nghi can trong vụ án này phải đối diện với mức án cao nhất là tử hình. Tuy nhiên, hiện cháu bé đang được các bác sĩ tích cực cứu chữa. Nếu có phép màu xảy ra, sức khoẻ cháu bé được hồi phục thì điều khiến nhiều người băn khoăn là liệu đối tượng thực hiện hành vi có thoát án tử?

Điều 15 BLHS 2015 về phạm tội chưa đạt nêu rõ, phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Theo quy định này, hành vi được coi là giết người chưa đạt phải đáp ứng các dấu hiệu: Người phạm tội đã bắt tay vào việc thực hiện tội phạm; Đã thực hiện hành vi giết người nhưng hậu quả chết người chưa xảy ra; Người phạm tội mong muốn thực hiện tội phạm đến cùng để hậu quả chết người xảy ra nhưng do những nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn nên không được (người bị hại tránh được, có người can ngăn kịp thời, được cứu chữa kịp thời,…)

Trong vụ việc trên, nghi phạm đã thực hiện hành vi cố ý bắn nhiều cây đinh vào đầu cháu bé 3 tuổi. Với nhận thức bình thường, đối tượng phải biết rằng đầu là vị trí trọng yếu, hành vi bắn đinh vào đầu có nguy cơ gây chết người rất cao nhưng vẫn cố tình thực hiện. Cháu bé nếu được cứu sống hoàn toàn nằm ngoài ý chí của kẻ thủ ác.

Tuy vậy, theo Khoản 3 Điều 57 BLHS 2015 thì phạm tội chưa đạt nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm nên rất có thể đối tượng này sẽ có cơ hội thoát án tử hình - Luật sư Hồng Vân nhận định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC