Pháp luật

Vụ bé 6 tuổi bị bố bạo hành, tử vong: Người bố phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Mai Hà
ANTD.VN - Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) đang tạm giữ hình sự người bố trong vụ bé gái 6 tuổi tử vong bất thường để điều tra. Liên quan đến vụ việc này, theo luật sư, người bố có thể phải sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào tối 16/9/2021, bé gái L.H.A (6 tuổi) được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh viện xác định, bé gái đã tử vong trước khi nhập viện, trên người có dấu hiệu bị bạo hành nên đã báo cơ quan công an.

Vụ bé 6 tuổi bị bố bạo hành, tử vong: Người bố phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào? ảnh 1

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an phường Láng Thượng đã phối hợp Công an quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân Đỉnh khẩn trương vào cuộc điều tra. Sau đó, bố cháu bé đã được cơ quan Công an triệu tập lấy lời khai để làm rõ sự việc và ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp theo quy định tại Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự.

Bước đầu, người bố thừa nhận vào buổi trưa ngày 16/9/20121 có dạy con học. Do cháu tiếp thu chậm nên trong cơn nóng giận đã dùng đũa, thanh tre, cán chổi đánh con nhiều phát vào chân, tay, mông và một phần lưng cháu trong thời gian học và sau khi kết thúc.

Buổi chiều, cháu ăn hết hộp cháo xong thì có biểu hiện nóng người nên gia đình cho cháu đi tắm, gội đầu. Thấy cháu bị sốt nên tiếp tục cho uống 1 viên thuốc panadol. Sau đó, bố mẹ đưa cháu đến bệnh viện Nam Thăng Long cấp cứu và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương bằng xe cấp cứu. Mặc dù đã được các y bác sĩ sơ cứu trên xe cứu thương nhưng cháu đã tử vong trước khi vào viện.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Văn phòng luật sư Thanh Hà, để xem xét cụ thể hành vi của người bố cần đợi kết quả điều tra. Nếu cháu bé tử vong không phải do hành vi người bố đánh cháu trực tiếp gây ra nhưng nó lại là nguyên nhân gián tiếp gây những biến chứng trong cơ thể dẫn tới cháu bị tử vong. Vì vậy người bố có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ việc này, TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho hay: "Tôi rất xót xa khi nghe những thông tin này. Đối với cha mẹ, tình yêu thương con phải đủ lớn để có thể kiềm chế lúc tức giận. Cha mẹ phải biết điều gì là nguy hiểm đối với trẻ con. Trong cơn nóng giận, nếu không ý thức, bực mình vớ được gì đánh cái đó sẽ rất nguy hiểm cho con. Hành vi đánh trẻ không phải nhằm thỏa cơn tức giận của mình để rồi gây ra những sai lầm mù quáng. Trong sự việc này, người cha phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, về đạo lý thì anh ta phải đối diện nhiều điều tiếng. Điều đau lòng nữa cháu bé không thể sống lại được, đó là nỗi ân hận cả cuộc đời người cha".

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

____________________________________

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC