Chính trị - Xã hội

Vụ 3 nữ sinh thiệt mạng ở Quảng Ninh: "Lũ về bất ngờ, các em không phản ứng kịp"

P.Phương
ANTĐ - Sau tai nạn đáng tiếc khiến 3 nữ sinh trường Đại học Ngoại thương Hà Nội thiệt mạng, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố nhanh chóng rà soát lại hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh ở các địa bàn vùng sâu vùng xa.

Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội, Trần Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và chia sẻ với những mất mát của gia đình các em cũng như trường Đại học Ngoại thương Hà Nội trước sự cố bất ngờ này".

Tối qua (2-7), sau khi nhận được tin báo về tai nạn, đoàn công tác do Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Nguyễn Ngọc Việt đã lên đường tới hiện trường để tham gia công tác tìm kiếm, cứu hộ. Trong ngày hôm nay (3-7), 3 đoàn công tác của Thành đoàn sẽ đi thăm viếng, giúp đỡ công tác tổ chức tang lễ. Thành đoàn sẽ hỗ trợ mỗi gia đình có sinh viên gặp nạn số tiền 5 triệu đồng, Đảng ủy khối Đại học, cao đẳng cũng sẽ hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng.

Nói về nguyên nhân xảy ra tai nạn, anh Trần Anh Tuấn phân tích khi triển khai chiến dịch mùa hè tình nguyện, Thành đoàn và các Đoàn trường đều đã nắm rõ đặc trưng của hoạt động tình nguyện là luôn tiềm ẩn 3 nguy cơ: tháng 7- 8 là mùa mưa lũ, hoạt động chủ yếu ở vùng sâu vùng xa có địa bàn hiểm trở, các bạn đoàn viên thanh niên tình nguyện còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kĩ năng thoát hiểm. Chính vì vậy, công tác tập huấn đã được tổ chức sâu sát trước khi lên đường. Tuy nhiên, tai nạn của 3 em sinh viên là do di chuyển trên đường, lũ về bất ngờ nên không phản ứng kịp.

Qua sự việc đáng tiếc trên, Thành đoàn Hà Nội đã gọi điện tới lãnh đạo Đoàn thanh niên các trường đại học, cao đẳng thuộc Thành đoàn Hà Nội quản lý, yêu cầu ngay lập tức rà soát lại hoạt động tình nguyện “Mùa hè xanh” ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những nơi có địa bàn hiểm trở.

Sáng thứ hai (4-7), Thành đoàn sẽ họp nóng với tất cả các cơ sở đoàn trực thuộc để rà soát, kiểm tra công tác tổ chức hoạt động tình nguyện ở các tỉnh xa; gửi công văn gửi tới các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố để chấn chỉnh tình hình, nhắc nhở về việc đảm bảo an toàn khi triển khai tình nguyện. Bên cạnh đó, anh Trần Anh Tuấn cũng lưu các đội tình nguyện tại các tỉnh nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức kỉ luật cũng như tinh thần tự giác trước các thiên tai bất ngờ để tránh những sự cố đáng tiếc như trường hợp của 3 em nữ sinh Đại học Ngoại thương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC