Thể thao

VPF tính tăng tiền thưởng để các CLB có thêm động lực cống hiến

Băng Tâm

ANTD.VN - Chủ tịch VPF Trần Anh Tú thừa nhận có tình trạng một số CLB V-League giảm động lực thi đấu sau khi đã trụ hạng gây bức xúc cho khán giả, đồng thời cho biết giải pháp sắp tới là tăng tiền thưởng.

Ở mùa 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, ban tổ chức V-League đã phải điều chỉnh thể thức thi đấu từ đá 2 lượt đi/về thành đá hết lượt đi, sau đó chia nhóm tranh vô địch và tranh các suất trụ hạng.

Thực tế giai đoạn cuối mùa, một số đội bóng sau khi đã trụ hạng có dấu hiệu "buông" các trận cuối, cá biệt có đội bị nghi ngờ cố tình tặng điểm đội bóng khác, khiến khán giả bức xúc.

VPF tính tăng tiền thưởng để các CLB có thêm động lực cống hiến ảnh 1

Các CLB sẽ có thêm động lực khi ban tổ chức tăng các mức thưởng (ảnh minh hoạ)

Với việc V-League 2021 áp dụng thể thức tương tự V-League 2020, nhiều người lo ngại hành vi thiếu fair-play trên sẽ lặp lại và đòi hỏi ban tổ chức giải phải có biện pháp ngăn ngừa.

Trả lời vấn đề này ngay trong ngày tái đắc cử Chủ tịch công ty VPF - đơn vị tổ chức V-League, ông Trần Anh Tú thừa nhận có tình trạng một số đội bóng đá dưới sức sau khi đã trụ hạng. Điều này không phạm luật, cũng không cấm được song VPF sẽ cố gắng tìm biện pháp khống chế.

“Chúng tôi sẽ tính toán giải pháp, ví dụ như tăng tiền thưởng để tăng tính cạnh tranh, sức hút của các trận đấu với người hâm mộ”, ông Tú nói và cho biết, mỗi mùa giải VPF đều có cơ chế chấm điểm CLB, đội nào đá tốt, đá đẹp nhận nhiều tiền thưởng hơn. VPF sẽ cố gắng nâng mức tiền thưởng này, song cần thời gian, bởi trước mắt dịch Covid-19 khiến tài chính khó khăn.

Ở mùa thứ 21 V-League khoác lên mình chiếc áo chuyên nghiệp, nhiều CLB vẫn chưa đáp ứng đủ các tiêu chí chuyên nghiệp của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Điều này gây ảnh hưởng lớn tới tính chuyên nghiệp, uy tín và giá trị giải đấu.

Vấn đề càng khiến nhiều người bàn luận, khi CLB Hải Phòng của Phó Chủ tịch HĐQT VPF Trần Mạnh Hùng nằm trong số các CLB chưa đạt tiêu chí chuyên nghiệp, và nếu vậy, VPF rất khó thuyết phục các CLB khác phải tuân thủ.

Trả lời vấn đề này, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết vừa qua, CLB Hải Phòng đã họp để bàn giải pháp thay đổi.

“Quan điểm của VFF, VPF là sẽ gây sức ép, siết chặt hơn để các CLB đảm bảo tiêu chí theo chuẩn AFC. Tương lai vài năm nữa, các CLB không đạt chuẩn sẽ không được dự giải. Dự giải là tự nguyện, nhưng khi đã tham gia thì anh phải tuân thủ điều lệ, luật chơi. Một số CLB trước đây không đạt tiêu chí, nhưng đã thay đổi và tiến bộ rất nhiều”, ông Tú nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC