Pháp luật

Vòng xoáy nghiện game- trộm cắp- vào tù

Quang Khoa
ANTĐ - Một nhóm thanh niên ở phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) do nghiện chơi trò trơi trực tuyến (game online) đã lao vào con đường tội phạm. Điều đáng nói, trong số các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ, thì có một đối tượng còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Chiều 25-4, Công an thị xã Ninh Hòa cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa vừa hoàn tất hồ sơ để phối hợp cùng viện kiểm sát cùng cấp đưa ra ra truy tố nhóm 4 đối tượng 9X chuyên trộm cắp xe đạp điện trên địa bàn thị xã.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, các đối tượng trong nhóm trộm 9X trên gồm: Nguyễn Hữu Nghĩa (tên thường gọi Bảy dẹt, sinh năm 1993), Nguyễn Đạt (sinh năm 1991), Nguyễn Thành Bảo (sinh năm 1990), 3 đối tượng này cùng trú tổ dân phố 13, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa và Phan Thành Dũng (sinh năm 1994, trú tổ dân phố số 6, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa) đã gây ra hàng loạt các vụ trộm cắp xe đạp điện trên địa bàn thị xã Ninh Hòa bán lấy tiền chỉ để chơi game online. Đáng chú ý, trong số này đối tượng Phan Thành Dũng khi bị khởi tố còn đang là học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông Trần Cao Vân (Ninh Hòa).

Từ đầu tháng 2-2012, trên địa bàn phường Ninh Hiệp thị xã Ninh Hòa liên tục xảy ra các vụ trộm cắp xe đạp điện, vì vậy, danh sách những bị hại cứ liên tục tăng dần. Thống kê ban đầu của cơ quan Công an cho thấy, đã có đến 15 vụ và thiệt hại về tài sản là rất lớn. Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội tập trung lực lượng để điều tra.

Vòng xoáy nghiện game- trộm cắp- vào tù ảnh 1
Nguyễn Hữu Nghĩa và Nguyễn Thành Bảo tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Ninh Hòa


Qua công tác nắm tình hình, rà soát địa bàn, các trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Ninh Hòa thấy nổi lên “nhân vật” Nguyễn Hữu Nghĩa. Công tác trinh sát cho thấy, Nghĩa bỏ học từ năm học hết lớp 6 và được liệt vào danh sách những con nghiện game online. Hàng ngày, Nghĩa thường vùi đầu vào quán Internet ông Bình ở phường Ninh Hiệp để “đá bóng” và bắn giết cùng những trò trơi bạo lực trong thế giới ảo.

sáng đến trưa, từ trưa đến tối, thậm chí thâu đêm Nghĩa miệt mài cùng nhóm bạn ở quán internet ông Bình, ước tính mỗi ngày (kể cả tiền thuê máy, nạp card để tăng thêm sức mạnh cho các nhân vật của mình trong mỗi trò trơi), Nghĩa “đốt” hết không dưới 100 nghìn đồng. Ngay sau khi thu thập tài liệu về đối tượng Nguyễn Hữu Nghĩa, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Ninh Hòa đã quyết định mời đối tượng này về trụ sở để làm việc. Tại Cơ quan Công an Nghĩa thành khẩn cúi đầu khai nhận đã cùng đồng bọn gây ra hàng loạt các vụ trộm cắp xe đạp điện trên địa bàn thị xã Ninh Hiệp.

Theo lời khai của Nghĩa, nhóm đối tượng này thường đi lòng vòng trên những tuyến phố ở phường Ninh Hiệp để “tìm mồi”. Một khi thấy chủ nhân của những chiếc xe đạp điện để trên vỉa hè, trước nhà, thậm chí trong sân nhà nhưng không có người trông coi chúng liền lẻn vào dắt trộm. Mỗi chiếc xe đạp điện khi trộm được chúng thường bán được 1,8-2 triệu đồng rồi chia nhau chơi game online.

Các đối tượng trong nhóm trộm cắp trên tuy còn ít tuổi, thế nhưng hồ sơ của cơ quan Công an về 4 đối tượng thì đã có đến 3 đối tượng có tiền án, tiền sự. Cụ thể, Nguyễn Hữu Nghĩa có tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản và bị chính quyền địa phương áp dụng biện pháp giáo dục tại nơi cư trú; Nguyễn Thành Bảo mới chấp hành xong hình phạt tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Còn đối tượng Nguyễn Đạt bị đưa vào Cơ sở giáo dục 18 tháng về các hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Trộm cắp tài sản”.

Đầu năm 2012, Đạt mới từ Cơ sở giáo dục ở Phú Yên về địa phương. Dư luận cho rằng, chính sự buông lỏng giáo dục của các gia đình đã đưa những thanh niên đang ở vào cái tuổi đẹp nhất của một đời người (18-22 tuổi) rơi vào vòng lao lý. Ngoài ra, sự phát triển của mạng Internet đã mang lại cho xã hội nhiều lợi ích to lớn, thế nhưng, cũng chính bản thân nó phát sinh những mặt trái mà các gia đình, nhà trường và cả xã hội cần phải hợp sức để đẩy lùi những tiêu cực ấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC