Thế giới

Vòng xoáy đáng báo động trên chính trường Bolivia

Yên Vũ
ANTD.VN - Bà Jeanine Añez - cựu Tổng thống Bolivia đã bị bắt giữ cuối tuần qua, đây được coi là một diễn biến đáng báo động ở đất nước vốn đã bị chia rẽ sâu sắc. Điều đáng nói, chính phủ của bà Jeanine Añez từng tìm cách bỏ tù người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Evo Morales vì tội khủng bố, lạm dụng và đàn áp chính trị. Và giờ đây, bà Añez phải đối mặt với tội danh tương tự.
Vòng xoáy đáng báo động trên chính trường Bolivia ảnh 1

Bà Jeanine Anez đang bị giam giữ tại Thủ đô La Paz, Bolivia

Tháng 11-2019, chỉ vài ngày sau khi ông Evo Morales từ chức Tổng thống Bolivia và trốn đi sống lưu vong, vị Bộ trưởng Nội vụ mới được bổ nhiệm của đất nước khi ấy đã không che giấu được niềm vui của mình. “Bất kỳ kẻ khủng bố nào, kể cả cựu Tổng thống, cũng phải ngồi tù” - Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo hả hê trả lời trong một cuộc phỏng vấn báo chí. Nhưng đến giờ, thêm một cựu Tổng thống, đồng thời là lãnh đạo của chính ông Murillo lại bị bỏ tù.

Tuần trước, cảnh sát Bolivia sáng 13-3 đã mở một cuộc đột kích vào nhà người thân của bà Jeanine Añez ở thành phố Trinidad, tỉnh Beni. Kết quả, cảnh sát đã bắt giữ 3 người, trong đó bà Jeanine Añez đang trốn trong tủ đồ dưới gầm giường. Hồi tháng 11-2019, bà Jeanine Añez đang làm Phó chủ tịch Thượng viện đã lên nắm quyền sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales từ chức dưới áp lực của quân đội và bỏ trốn khỏi đất nước. Chính quyền của bà Jeanine Añez tồn tại trong thời gian rất ngắn bởi đảng của bà thất bại trong cuộc bầu cử ngay sau đó. Chiến thắng thuộc về đảng Mas (Phong trào Hướng tới Chủ nghĩa Xã hội), những người cáo buộc bà Añez có quan hệ với cảnh sát và quân đội để lật đổ Tổng thống Evo Morales.

Việc bà Añez bị bắt khiến nhiều người vui mừng, bởi bà được coi là đã đóng vai trò trung tâm trong cuộc đảo chính khiến vị tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia phải từ bỏ quyền lực. Bà sẽ trải qua 4 tháng tạm giữ trước khi bị đưa ra xét xử, bao gồm 15 ngày cách ly với các tù nhân khác để đề phòng Covid-19. Tân Tổng thống Luis Arce đã cam kết đoàn kết sau khi giành quyền lực vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, tuần này, hàng nghìn người ở các thành phố lớn đổ ra đường phố mít tinh phản đối chính phủ của Tổng thống Luis Arce vì đã bắt giam bà Jeanine Añez.

Ông Jim Shultz, người sáng lập Trung tâm tập trung dân chủ Bolivia, cảnh báo: “Chúng ta đang ở trong một chu kỳ mà các sự việc diễn ra không giống như quy trình pháp lý. Nó giống như họ đang thay phiên tìm cách tiêu diệt nhau”. Ông Shultz nhớ lại, vào ngày 19-11-2020, quân đội bị cáo buộc nổ súng vào những người ủng hộ ông Morales không vũ trang ở thành phố El Alto, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. “Khi một tổng thống nói với quân đội và cảnh sát rằng, dù có làm gì đi nữa cũng sẽ không ai bị truy tố. Như vậy rõ ràng là ông ta ngầm ý rằng, hãy xử tất cả những người mà các anh muốn. Đó là lý do khiến bà Jeanine Añez nên bị truy tố”.

Hôm 15-3, Bộ trưởng Tư pháp Bolivia đã thông báo, một cuộc điều tra về “những vụ thảm sát đẫm máu” sẽ hoàn tất vào tháng 6-2021. Tuy nhiên, hiện tại các cáo buộc chống lại bà Añez không liên quan đến các vụ xả súng trước đó mà liên quan đến âm mưu đảo chính giúp bà lên nắm quyền.

Chuyên gia Jim Shultz cũng lưu ý rằng, sau khi ông Morales từ chức, một số chính trị gia được chọn đảm nhiệm vị trí Tổng thống nhưng họ từ chối. “Bà ấy đã bắt được quả bóng nhưng không ném đi”.

Quả thực, bà Añez không phải là thành viên duy nhất trong chính quyền bị chính phủ mới của Bolivia nhắm tới. Hai cựu thành viên nội các gồm cựu Bộ trưởng Tư pháp Álvaro Coímbra và cựu Bộ trưởng Năng lượng Álvaro Rodrigo Guzmán cũng đã bị bắt giam. Cựu Bộ trưởng Truyền thông Roxana Lizárraga đang xin tị nạn ở Peru. Hôm 15-3, cựu chỉ huy quân đội, Tướng Jorge Pastor Mendieta Ferrufino, đã tự đầu thú với nhà chức trách về cuộc điều tra tương tự.

(Theo Guardian/Sputnik)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC