Đời sống

Vòng ngực, bụng tăng bất thường, người phụ nữ được phát hiện căn bệnh u mỡ cực kỳ hiếm gặp

Duy Tiến
ANTD.VN - Đến Bệnh viện Việt Đức khám vì gần đây vòng ngực, bụng tăng bất thường và tăng cân khó kiểm soát, người phụ nữ ở Bắc Ninh bất ngờ được phát hiện bệnh hiếm gặp…
Vòng ngực, bụng tăng bất thường, người phụ nữ được phát hiện căn bệnh u mỡ cực kỳ hiếm gặp ảnh 1

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị u mỡ đối xứng hiếm gặp

Ngày 28-6, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ viện này vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh hiếm có đa u mỡ đối xứng, một căn bệnh mà trước đây chỉ gặp ở đàn ông tại các vùng ven Địa Trung Hải chứ ít ghi nhận ở châu Á.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân là L.T.N (45 tuổi, Bắc Ninh).

Theo lời kể của chị L, mặc dù rất chú ý đến ăn uống dinh dưỡng hợp lý nhưng mấy năm gần đây, chị liên tục tăng cân khó kiểm soát. Các vòng ngực, bụng của chị to ra trông thấy, gần đây vòng cổ gáy cũng tăng lên không ngừng. Sau đó, chị phát hiện ra một khối u to giống như chiếc bướu vùng sau gáy, u còn lan ra phía trước cổ lấp đầy cả góc cổ cằm.

Đi khám, chị được các bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh u mỡ không rõ nguyên nhân và chỉ định mổ bằng một đường rạch ngang chạy dài qua toàn bộ vùng cổ sau. Lo lắng về kích thước và nguy cơ của đường mổ lớn, chị đã tìm đến Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây, qua thăm khám lâm sàng kết hợp chụp chiếu bằng hệ thống máy hiện đại, người bệnh được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp: Đa u mỡ đối xứng lan tỏa nhiều vùng cơ thể bao gồm cả cổ gáy, ngực bụng, lưng. Các khối u lan tỏa dính với nhau tạo thành 3 đến 4 vòng điển hình quanh cố gáy, ngực bắp tay, bụng vòng qua lưng trên. Nặng nhất là khối u khoảng 20x15cm nổi gồ sau gáy khiến người bệnh vướng víu, khó chịu mất thẩm mỹ.

Chức năng gan của người bệnh cũng bắt đầu thay đổi, gan nhiễm mỡ, đường máu cao, huyết áp nhiều lúc cao trên bình thường…

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, đa u mỡ đối xứng lan tỏa (hay còn gọi là bệnh Bướu bò tót ...) là một bệnh hiếm gặp, tỷ lệ gặp khoảng 1/15.000 đến 1/30.000 người. Trên y văn thế giới mới ghi nhận báo cáo về 400 đến 500 ca bệnh chủ yếu trên người đàn ông da trắng chứ hiếm khi ở châu Á. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh còn hiếm gặp hơn đàn ông hàng chục lần, tức là chỉ 1/300.000 đến 1/200.000.

Bệnh nhân L.T.N. đã được thực hiện ca phẫu thuật bằng kỹ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Sau mổ người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm như trút được gánh nặng trên vai, vùng mổ cũng không sưng, không đau nhiều do ưu điểm ít gây sang chấn của kỹ thuật mổ nội soi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC