Quân sự

'Vòm sắt' Israel tự động kích hoạt khi bị chế áp bởi hệ thống tác chiến điện tử lạ

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) của Israel đã bị tấn công điện tử bất ngờ từ phía Tây Syria, dẫn tới việc tự động kích hoạt.
Báo chí khu vực cho biết, hệ thống tên lửa phòng không Vòm Sắt của Israel, được triển khai chủ yếu ở Dải Gaza đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạnh mẽ và bất ngờ từ phía Tây Syria.
Được biết các tổ hợp Iron Dome đặt tại khu vực Sderot và Ashkelon đã phát hiện sự tiếp cận của vài chục tên lửa. Do vậy cảnh báo khẩn cấp về một cuộc tấn công trên diện rộng đã được ban bố.
Tuy nhiên thực tế không có vụ phóng tên lửa nào, điều này dẫn tới nhiều câu hỏi cần giải đáp, nếu ban đầu có ý kiến cho rằng đó là một cuộc tập trận thì sau đó đại diện Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bác bỏ điều này, nói rằng việc kích hoạt xảy ra không rõ lý do.
Đáng chú ý là cách đây ít ngày, Syria đã tuyên bố sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel để đáp trả vụ máy bay chiến đấu của IDF ném bom vào tỉnh Homs.
Có thông tin cho rằng quyết định về việc lựa chọn các mục tiêu chính cho cuộc tấn công sẽ được đưa ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên rõ ràng vụ việc vừa xảy ra được dàn dựng bởi các hệ thống tác chiến điện tử (EW) triển khai ở miền Tây Syria.
Vụ việc trên có thể là cuộc diễn tập của Syria, thể hiện năng lực trong việc chế áp các hệ thống phòng không / phòng thủ tên lửa Israel trong trường hợp những cuộc tấn công mới được phát động.
Đáng chú ý ở chỗ đây không phải lần đầu tiên một trường hợp như vậy được quan sát, điều này giải thích vì sao các hệ thống tác chiến điện tử do Nga sản xuất vẫn bị Mỹ và đồng minh xem là nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng.
Sự phát triển của công nghệ đã ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến những cuộc đối đầu quân sự hiện đại. Ngày nay để vô hiệu hóa một cách hiệu quả thiết bị của đối phương, không cần thiết phải sử dụng tên lửa hay một loại vũ khí sát thương công nghệ cao nào đó.
Những hệ thống tác chiến điện tử đang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên, và nước Nga đã tiến rất xa trong việc nghiên cứu phát triển các loại khí tài đặc biệt này.
Việc sử dụng hệ thống EW của Nga ở Syria được coi là hiệu quả khi chúng có thể gây ảnh hưởng tới một nhóm tên lửa hành trình Tomahawk (trước đây được xem là bất khả xâm phạm), khiến Lầu Năm Góc coi các tổ hợp EW do Nga chế tạo là vấn đề lớn.
Washington đang chi một số tiền khổng lồ cho việc phát triển những hệ thống tác chiến điện tử của riêng mình, nhưng nhiều chuyên gia nhận xét tính năng của chúng vẫn thua xa những gì Moskva tạo ra.
Thông thường, các hệ thống tác chiến điện tử có thể được chia thành nhiều loại: một số làm gián đoạn liên lạc của máy bay không người lái và tên lửa dẫn đường với sở chỉ huy...
Một số khác vô hiệu hóa thiết bị được lắp đặt trên phương tiện tác chiến của đối phương; Trong khi phần còn lại làm nhiễu mọi liên lạc, ngăn kẻ địch phối hợp hành động.
Hiện tại Quân đội Nga được trang bị hơn 20 hệ thống EW khác nhau. Phổ biến nhất trong số đó là Krasukha-4, có khả năng "tắt" thiết bị điện tử của đối phương ở khoảng cách lên tới vài trăm km, đây cũng là tổ hợp EW hiện diện số lượng lớn tại Syria.
Bên cạnh đó Moskva còn được trang bị tổ hợp Pole-21 - được thiết kế để triệt tiêu tín hiệu từ vệ tinh dẫn đường, hay Palantin "làm chói mắt" kẻ thù trong phạm vi bước sóng ngắn và sóng siêu ngắn, cũng như tước bỏ hoàn toàn khả năng liên lạc của đối phương,
Ngoài ra còn phải kể tới tổ hợp Divnomorye, có tác dụng tạo ra một "mái vòm" không thể xuyên thủng, bảo vệ những thiết bị bên trong khỏi phương tiện trinh sát mà kẻ địch sử dụng.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC