Đời sống

Vô tình gây nên tội

Tuyết Nhung (Thực hiện)
ANTĐ - “Lại thêm vụ hỏa hoạn gây hậu quả nặng nề, 1 bà cụ 92 tuổi tử vong, chuyện đau lòng xảy ra giữa Thủ đô”, anh Phạm Viết Hải, trú tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy bày tỏ.

- Anh cũng theo dõi về vụ hỏa hoạn ở phố Hàm Tử Quan à?

- Cháy nhà ngay giữa Thủ đô, đám cháy xảy ra vào ban ngày, nhưng cũng phải mất vài tiếng sau, đám cháy mới được dập tắt. 36 ngôi nhà bị thiêu rụi, kéo theo đó đến cả trăm nhân khẩu bị ảnh hưởng. Xót xa hơn, 1 cụ già đã ngoài 90 tuổi đã tử vong. 

- Cũng đã có nhiều vụ cháy tương tự trên địa bàn Thủ đô rồi mà!

- Trước đó, cuối năm 2005, ngọn lửa bùng lên tại khu nhà gỗ 14 Hàm Tử Quan khiến 40 căn nhà bị thiêu rụi. Tháng 8-2007, lửa bốc lên ngùn ngụt, bao vây 22 nhà tập thể Chương Dương. Sau gần 2 giờ, đám cháy mới được dập tắt, để lại những xác nhà hoang tàn, đen kịt.

- Toàn những vụ cháy tại các khu vực tập thể xuống cấp, ọp ẹp như thế này!

- Cũng đúng thôi. Hà Nội còn quá nhiều khu nhà dạng “ổ chuột” như vậy không đảm bảo an toàn cho người ở, mà lại dễ dàng cháy nổ. Hơn nữa, khi đã cháy thì lại khó ứng cứu vì ngõ ngách quá hẹp. Hơn nữa, các hộ sinh sống còn cơi nới “chuồng cọp” để làm khu nấu nướng, rất dễ xảy ra cháy và cũng khó phòng.

- Nguyên nhân cháy nghe đâu là rò rỉ khí gas?

- Nguy hiểm thật. Mà người sử dụng cũng phần nào đáng trách. An toàn khí gas trong khi nấu nướng luôn được nhắc nhở, luôn phải đề cao, mà sao vẫn để đến nỗi gây cháy. Thiệt hại nhà mình, mà còn thiệt hại tới hàng chục hộ khác. Không những vậy, còn gây thiệt hại tính mạng người khác. Bà cụ bị tử vong, dù không mong muốn, nhưng nếu không vì sự bất cẩn của hộ dân đó, thì chắc đâu ra nông nỗi. 

- Không chỉ cháy nổ, cần cứu hộ cứu nạn cũng khó!

-  Thì đấy, như vụ cháy này, loay hoay mãi lực lượng Phòng cháy chữa cháy mới tìm được khu vực để tiếp cận đám cháy.  Không chỉ các khu tập thể xuống cấp, mà cả những tòa nhà chung cư cao tầng, xe cứu hộ có tới nơi được đâu. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC