Thể thao

Võ sỹ Việt Nam 'trốn' phẫu thuật, ép giảm 10kg để giành HCV

Băng Tâm
ANTD.VN - Nhà vô địch wushu SEA Games 31 Phạm Quốc Khánh tiết lộ đã phải ép cân 10kg để có sự thanh thoát cho bài thi.

Sáng 13-5, tại nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội), võ sỹ kỳ cựu Phạm Quốc Khánh đã xuất sắc hoàn thành bài thi nam đao với số điểm cao nhất trong 9 VĐV: 9,7 điểm, qua đó giành tấm HCV đầu tiên cho đội tuyển wushu và thứ 12 cho đoàn thể thao Việt Nam.

Với cá nhân Quốc Khánh, đây là tấm HCV thứ 4 trong sự nghiệp, sau các năm 2009, 2013, 2019.

Võ sỹ Việt Nam 'trốn' phẫu thuật, ép giảm 10kg để giành HCV ảnh 1

Phạm Quốc Khánh giảm 10kg để giành HCV nam đao môn wushu SEA Games 31

"Tôi rất vui khi được đứng trên quê nhà thi đấu và nhận HCV SEA Games", Quốc Khánh chia sẻ sau khi rời thảm đấu.

Để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng này ngoài tập luyện chuyên môn, Quốc Khánh đã phải ép cân 10kg.

"Đợt vừa rồi nghỉ dịch Covid-19 dài nên tôi tăng lên 78kg. Trước giải khoảng một tháng, tôi phải tập ép cân xuống 68kg để tìm lại sự thoanh thoát trong di chuyển, thực hiện các động tác", nhà vô địch nam đao môn wushu SEA Games tiết lộ.

Sinh ngày 2-9-1990 tại Hà Nội, Phạm Quốc Khánh học wushu từ năm 4 tuổi, đến nay đã gần 30 năm trong nghề. Anh là gương mặt lớn tuổi nhất của đội tuyển wushu Việt Nam ở đại hội năm nay.

Bên cạnh sự bền bỉ, Quốc Khánh còn được biết đến với tình yêu cháy bỏng với nghề, khi vượt qua nhiều chấn thương dai dẳng.

Anh bị chấn thương đứt dây chằng đầu gối đợt SEA Games năm 2011 phải phẫu thuật, rách cơ bụng năm SEA Games 2013 song vẫn nén đau thi đấu và giành HCV.

Đến năm 2019, Quốc Khánh bị đứt một nửa dây chằng gối trái. Nếu phẫu thuật sẽ chữa được dứt điểm, nhưng đổi lại, anh không thể góp mặt SEA Games năm đó.

Quốc Khánh đã chọn không phẫu thuật và và tập hồi phục để kịp thi đấu đại hội năm đó và cả SEA Games 2021. Quyết định này giúp anh thu về quả ngọt với HCV ở cả hai kỳ đại hội.

Võ sỹ Việt Nam 'trốn' phẫu thuật, ép giảm 10kg để giành HCV ảnh 2

Quốc Khánh hạnh phúc với HCV SEA Games trên sân nhà và cho biết sẽ giải nghệ ở tuổi 32

Sau 28 năm cống hiến cho wushu, Quốc Khánh tiết lộ đây sẽ là kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp VĐV, trước khi anh chuyển sang công tác huấn luyện.

"Tôi năm nay đã 32 tuổi, cái tuổi "dừ" với một VĐV wushu. Ước mơ dự SEA Games trên sân nhà đã thành hiện thực và ngọt ngào hơn với tấm HCV giành được hôm nay. Sau SEA Games này tôi sẽ giải nghệ, vì sức khoẻ không đảm bảo cho phong độ tốt nhất và cũng đến lúc nhường lại sàn diễn cho các đàn em", võ sỹ 32 tuổi chia sẻ.

Tại chung kết nam đao hôm nay, ngoài Quốc Khánh, tuyển wushu Việt Nam còn có Nông Văn Hữu (sinh 1999) góp mình cùng đàn anh và giành HCĐ chung cuộc.

Theo Quốc Khánh đánh giá, Văn Hữu là VĐV triển vọng. Ngoài Văn Hữu, tuyển wushu cũng có thêm một vài gương mặt khác thi đấu nội dung nam đao như anh và đó sẽ là lực lượng kế cận chất lượng cho wushu Việt Nam trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC