Văn hóa - Giải trí

Vợ NSND Trần Hiếu: Chữ "thương" nặng hơn cả chữ "yêu"

An Vy
ANTD.VN -  Nhớ lại thời điểm bắt đầu chuyện tình cảm với NSND Trần Hiếu, bà Minh Ngà bảo, khi ấy bà không hiểu điều gì ở người đàn ông này khiến mình thương đến vậy.

Chia sẻ về sự trở lại của mình, NSND Trần Hiếu cho biết, càng về già người ta càng muốn tìm về cội nguồn nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Vì vậy, vợ chồng ông quyết định ra hẳn Hà Nội sống sau gần 20 năm gắn bó với mảnh đất Sài thành. Sau bao nhiêu năm rời xa Thủ đô, ông vẫn nhớ như in từng con đường, góc phố. Sống trong Nam, nhưng ông vẫn giữ nếp sống ngoài Bắc và năm nào cũng cố gắng về thăm nơi “chôn rau cắt rốn” vài lần.

65 tuổi, NSND Trần Hiếu chuyển vào TP.HCM sinh sống. 20 năm sau, ông quyết định trở lại Hà Nội và sống tại đây cho đến cuối đời. Vốn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên vợ ông - bà Minh Ngà rất ủng hộ quyết định này của chồng, mặc dù cả hai đều rất yêu mảnh đất Sài thành - nơi đã gặp gỡ và nên duyên chồng vợ.

Vợ NSND Trần Hiếu: Chữ "thương" nặng hơn cả chữ "yêu" ảnh 1

NSND Trần Hiếu và bà Minh Ngà - người bạn đời của ông

Trong lần hiếm hoi kể lại mối duyên đã đưa đẩy mình trở thành vợ của một nghệ sĩ nổi tiếng, người vợ thứ ba của NSND Trần Tiến kể, năm đó bà và ông gặp nhau khi tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ đồng hương ở Sài Gòn, hàng ngày cùng mọi người trong câu lạc bộ ra công viên Tao Đàn tập dưỡng sinh. Ở chỗ tập, bà có thói quen nhặt một chiếc lá sake đặt lên trên ghế để mỗi lúc nghỉ phe phẩy quạt cho đỡ nóng. Ông ít nói, bà cũng không phải người hay bắt chuyện nên cả hai chỉ hỏi thăm xã giao nhau vài câu chứ không trò chuyện gì nhiều. Phần nữa, bà xem ông như một người anh đồng hương chứ không cũng không bận tâm đến việc ông là nghệ sĩ.

Chuyện sẽ chẳng có gì cho tới một ngày bà có việc phải quay về Hà Nội và chuyến đi kéo dài tới hơn cả tháng. Lúc trở lại Sài Gòn và gặp lại ông trong lần đi tập ngoài công viên cũ, ông đột nhiên chậm rãi hỏi bà: “Ngà về Hà Nội bao nhiêu ngày rồi nhỉ?”. Rồi chẳng đợi câu trả lời của bà, ông vừa nói vừa kéo bà ra chỗ giếng cô Tấm đặt trong công viên và bảo: “Ngà đi bao ngày, anh đều nhớ cả. Ngà chịu khó nhảy xuống giếng đếm xem có bao nhiêu cái lá sake, ngày nào tôi cũng nhặt một chiếc thả xuống đấy, Ngà đếm xem có đủ 41 chiếc không?”.

Nghe ông nói vậy, bà giật mình nhặt số lá đang có ở dưới giếng đếm và đúng là đủ 41 chiếc thật. Ngẫm lại, bà chợt nhớ ra bao lâu nay hễ ra đến chỗ tập là thấy có một chiếc lá sake to đẹp đặt sẵn ở chiếc ghế mình vẫn hay ngồi. Bà cứ nghĩ lá từ trên cây rơi xuống, nào ngờ ông âm thầm nhặt rồi để sẵn đó để bà khỏi phải mất công tìm kiếm đâu xa. Lúc này, bà lại chột dạ tự nhủ: “không biết ông ấy để mắt tới mình từ bao giờ”.

Vợ NSND Trần Hiếu: Chữ "thương" nặng hơn cả chữ "yêu" ảnh 2

Về phần mình, NSND Trần Hiếu bảo, ông gặp bà cũng là “một thứ ngạc nhiên trong đời”. Ấn tượng ban đầu của ông về người phụ nữ kém mình 18 tuổi là “xinh thì xinh quá rồi, trẻ thì trẻ quá so với mình”, thành thử ra ông không dám yêu. Dù vậy, ông vẫn thấy có điều gì đó ở bà cứ khiến mình phải để mắt không rời.

Nam nghệ sĩ gạo cội kể, ông vẫn nhớ như in khi đó cả hai đi tập cùng nhau nhưng ông ngồi cách bà “độ trăm rưởi mét”, không dám tán tỉnh gì cả, chỉ nhìn thấy và thấy một hình ảnh rất sinh động, đáng yêu. Ông để ý thấy bà ngày nào cũng tìm một chiếc lá sake để làm quạt, nên quyết định sẽ đi tập sớm hơn, tìm một chiếc lá to, lành lặn để sẵn ở chỗ bà hay ngồi. Bà cũng hồn nhiên, thấy có sẵn lá thì cầm lên quạt chứ cũng không thắc mắc bao giờ. Bà về Hà Nội, ông ở lại ngày ngày vẫn nhặt lá đặt đúng vào chỗ mọi khi, cuối buổi tập lại mang ra tượng giếng cô Tấm gần đó thả xuống. Ông cũng làm một bài thơ dành tặng bà, trong có hai câu: “Người về đất Bắc xa xôi/ Để tôi nhặt lá vàng rơi một mình”.Chuyện tình cảm của cả hai bắt nguồn từ đó.

Người bạn đời của NSND Trần Hiếu - bà Minh Ngà chia sẻ, một thời gian sau khi mối quan hệ của cả hai trở nên khăng khít và gắn bó hơn, mẹ của bà ở ngoài Hà Nội biết chuyện đã một mực can ngăn với lý do: “lấy chồng là nghệ sĩ vất vả lắm, đời con đã khổ nhiều rồi”. Khi ấy, ông thì trải qua hai lần mất mát trong đời sống riêng, còn bà cũng dang dở một lần đò. Tuy nhiên với ý định muốn gắn bó nghiêm túc với nhau, NSND Trần Hiếu quyết định bay ra Hà Nội gặp mẹ bà thưa chuyện. Có điều câu trả lời mà ông nhận lại là lời từ chối: “Thôi anh ạ. Con tôi vất vả rồi, hai đứa con nó đang học ở nước ngoài, anh để yên cho em nó đợi con về”. Nghe vậy, ông buồn lắm, lại lủi thủi quay trở lại Sài Gòn. Nhưng không chịu bỏ cuộc, đúng một tháng sau nhằm đúng ngày sinh nhật mẹ bà, NSND Trần Hiếu lại bay ra Hà Nội để chúc mừng. Lần này, ông không nói chuyện riêng gì, chỉ hát tặng bà ca khúc “Mẹ tôi” mà người em mình – nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác. Lúc nghe ông hát xong, mẹ bà bật khóc rồi quay sang bảo với bà: “Thôi, tùy chị!”.

Vợ NSND Trần Hiếu: Chữ "thương" nặng hơn cả chữ "yêu" ảnh 3

Vợ chồng NSND Trần Hiếu và vợ chồng NSND Quốc Hưng. NSND Quốc Hưng từng là học trò của NSND Trần Hiếu, rất thân thiết và gắn bó với thầy giáo của mình trong cả âm nhạc lẫn ngoài cuộc sống.

Thời điểm đến với bà, ông cũng nhiều tuổi, cuộc sống lại không dư dả gì. Có lần bà đi mua phở gần nhà ông, người bán phở kéo bà lại rỉ tai hỏi bà có phải người thân của ông không, vì thấy thương ông sống tằn tiện vất vả quá. Hóa ra lần nào đến quán ăn phở, NSND Trần Hiếu cũng nói nhỏ với chủ quán làm cho mình một bát nhiều bánh, đủ ăn no cả ngày. Rồi có người tìm cách chuyển lời đến bà rằng: “đừng lấy ông này, nghèo lắm”, rồi đúng nghĩa là kể lể đủ thứ chuyện để bà nghĩ xấu về ông.

Nhưng họ càng nói, bà lại càng thấy phẫn nộ vì dù bà quen ông chưa phải quá lâu nhưng cũng đủ để hiểu, để cảm nhận tính cách và con người ông thế nào. Nghĩ lại bà bảo, lúc ấy bà bức xúc có lẽ cũng bởi cảm thấy họ buông những lời lẽ không hay với một người đồng hương của mình nữa. Bà mặc kệ, không bận tâm đến những lời ong tiếng ve. Những lúc phải ra ngoài Hà Nội, bà lại cặm cụi làm thức ăn, làm ruốc gửi vào cho ông. Người bạn đời của NSND Trần Hiếu bộc bạch, càng gắn bó với ông, bà càng thương ông nhiều hơn, chữ “thương” nặng hơn cả chữ “yêu”. Còn ông, đi qua bao giông gió trong đời cũng hiểu được tận cùng ý nghĩa chữ “thương” nên bảo với bà: “Nếu Ngà thương anh thì lấy anh”. Cuối cùng, bà quyết định nhận lời lấy ông, cũng vì một chữ “thương”. Khi ấy, cả hai quyết định tổ chức một bữa tiệc vui nhỏ nhỏ với vài ba mâm cỗ, song bạn bè khắp nơi nghe tin kéo đến nên thành ra đãi tới cả chục bàn.

Vợ NSND Trần Hiếu: Chữ "thương" nặng hơn cả chữ "yêu" ảnh 4

Sau gần hai thập kỷ chung sống, NSND Trần Hiếu luôn dành ánh mắt biết ơn đến người vợ thứ ba của mình. Ông bảo, bà là người phụ nữ có đầy đủ những đức tính mà ông mong đợi nhất, đó là sự hiền lành, thật thà và kiệm lời. Nam nghệ sĩ nói vui, ông phát về hậu vận là vì thế. Bà vẫn chăm chút cho ông mọi việc, từ miếng ăn đến giấc ngủ, tôn trọng đam mê nghệ thuật và sở thích của ông. Ông mắc nhiều bệnh nên phải ăn uống kiêng khem nhiều thứ. Bà thì ngày nào cũng dậy sớm đi chợ, tự tay nấu nướng chuẩn bị đồ ăn, đến lúc ăn lại tỉ mẩn lo gỡ từng miếng thịt, miếng cá để ông ăn khỏi hóc. Bao nhiêu năm qua, bà là một phần quan trọng mà nếu thiếu đi, ông sẽ không biết phải làm gì và sống thế nào.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC