Vợ chồng Việt Hương giúp gia đình nhạc sĩ Lam Phương thực hiện di nguyện cuối cùng của ông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương đã hỗ trợ gia đình nhạc sĩ Lam Phương thực hiện di nguyện cuối cùng của ông trước khi mất là được về an nghỉ tại quê nhà.
Vợ chồng Việt Hương giúp gia đình nhạc sĩ Lam Phương thực hiện di nguyện cuối cùng của ông ảnh 1

Cuối tháng 12- 2020, nhạc sĩ Lam Phương qua đời tại thành phố Fountain Valley, California. Trước khi mất, ông phải nhập viện điều trị do bệnh tim và tai biến mạch máu não bất ngờ trở nặng, diễn biến sức khỏe tiên lượng xấu. Thời điểm nhạc sĩ Lam Phương qua đời, dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh nên gia đình ông sau đó quyết định hỏa táng và lưu giữ tro cốt của ông tại Mỹ. Phía gia đình cố nhạc sĩ cho biết, tâm nguyện trước khi mất của ông là được trở về Việt Nam sau nhiều năm sống xa quê hương. Tới gần đây khi tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát ổn định, gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện đó của ông.

Mới đây theo thông tin từ phía gia đình nhạc sĩ Lam Phương thì tro cốt của ông đã được vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương giúp đỡ đưa trở về Việt Nam vào hôm nay 17-11. Theo đó, vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương đã chủ động bay từ Việt Nam sang Mỹ để hỗ trợ gia đình nhạc sĩ làm tròn di nguyện mà ông để lại. Chia sẻ về việc này, nghệ sĩ Việt Hương cho biết, ông xã cô là nhạc sĩ Hoài Phương vốn được nhạc sĩ Lam Phương yêu quý và xem như con cháu trong gia đình. Bản thân cô có lần làm liveshow, có đến xin phép nhạc sĩ Lam Phương sử dụng ca khúc của ông và vị nhạc sĩ tài ba ưu ái nói làm gì cũng được vì ông xem vợ chồng cô như người trong nhà.

Vợ chồng Việt Hương giúp gia đình nhạc sĩ Lam Phương thực hiện di nguyện cuối cùng của ông ảnh 2

Cũng bởi ân tình quý giá đó mà khi gia đình muốn thực hiện di nguyện cuối đời của nhạc sĩ Lam Phương, vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương đã lập tức thu xếp công việc để bay từ Việt Nam sang Mỹ đưa tro cốt của ông về quê nhà an táng.

Sau khi đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương trở về quê hương, đại diện gia đình cố nhạc sĩ thông tin sẽ tổ chức lễ tưởng niệm ông vào chiều ngày 21-11 tới tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP.HCM). Buổi lễ sẽ do cháu ruột nhạc sĩ và vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương giúp gia đình đứng ra tổ chức. Theo kế hoạch, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 17h - 23h cùng ngày; trong đó vào lúc 18h sẽ diễn ra chương trình "Ký ức Lam Phương" tái hiện 15 tác phẩm nổi tiếng nhất mà ông sáng tác. Trước khi an táng, tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương sẽ được lưu giữ từ ngày 17 đến 21-11 tại ngôi nhà của gia đình ông ở Việt Nam. Tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương sẽ được gia đình an táng vào ngày 20-12-2022 tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương.

Vợ chồng Việt Hương giúp gia đình nhạc sĩ Lam Phương thực hiện di nguyện cuối cùng của ông ảnh 3

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20-3-1937 ở làng Vĩnh Thanh Vân, quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá (hiện nay là phường Vĩnh Thanh Vân, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Bút danh Lam Phương do ông lấy từ hai chữ trong tên thật của mình là Lâm và Phùng với ý nghĩa “hướng về phương trời màu xanh hy vọng”. Ông được biết đến là tên tuổi tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với hàng trăm tác phẩm từ giữa thập niên 1950 đến nay. Nhiều thế hệ khán giả yêu mến những sáng tác nổi tiếng của vị nhạc sỹ tài hoa như: Thành phố buồn, Tình bơ vơ, Biển tình, Thao thức vì em, Cỏ úa, Kiếp nghèo…

Khi còn sống, nhạc sĩ Lam Phương từng chia sẻ, dù bệnh tật nhưng ông chưa bao giờ ngừng hy vọng, nhất là hy vọng ngày nào đó có đủ sức khỏe để trở về quê hương, gặp gỡ khán giả yêu mến âm nhạc của mình. Nhiều năm kể từ khi sống và định cư ở nước ngoài, tâm hồn nhạc sĩ Lam Phương vẫn luôn hướng về quê hương và mong ngóng đến ngày có dịp về thăm lại nơi chôn rau cắt rốn, thắp nén nhang lên mộ của mẹ mình.

Những năm cuối đời, nhạc sĩ Lam Phương từng chia sẻ, ông rất mong mỏi được trở về quê hương và đó chính là tâm nguyện lớn nhất cuộc đời mình. Có điều do tuổi cao sức yếu, việc đi lại khó khăn, phải có người dìu rất vất vả, bên cạnh đó ông còn bị bệnh tim nên đi xa là mệt và khó thở. Do vậy, ông vẫn chưa thể thực hiện được tâm nguyện đó cho tới lúc qua đời. Trước khi mất, ông sống cùng gia đình em gái út tại Mỹ và được chăm sóc tận tình. Em gái ông cũng là người sẽ mang tro cốt của ông về an táng tại nghĩa trang An Viên, Bình Dương.