Pháp luật

Vờ bán tăm từ thiện để lừa đảo

Hoàng Phong
ANTĐ - Trung tá Mạc Đình Thắng - Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Trong thời gian qua, tại khu vực trước cổng trường Đại học Quốc gia Hà Nội xuất hiện một nhóm thanh niên nam nữ đứng bán tăm từ thiện có dấu hiệu lừa đảo. 
Vờ bán tăm từ thiện để lừa đảo ảnh 1
Hai trong số 7 phụ nữ bán tăm giả danh đi làm từ thiện

Mỗi khi thấy học sinh, sinh viên đi qua, nhóm người trên trưng ra một tờ giấy giới thiệu có đóng dấu đỏ của một đơn vị từ thiện để mời mọc, lôi kéo mua tăm. Mỗi một gói tăm khoảng 5.000 đồng được bán cho học sinh, sinh viên với giá ủng hộ để làm “từ thiện” từ 20.000 - 50.000 đồng. Chỉ cần ai cầm gói tăm, chúng nhanh chóng ghi họ tên, lấy chữ ký của họ để chứng minh nguồn tiền ủng hộ sẽ được sử dụng vào việc làm từ thiện. Có nhiều sinh viên sau khi đưa tiền mới biết mình bị lừa thì đã muộn.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, CAP Dịch Vọng Hậu đã tổ chức mật phục, điều tra làm rõ. Sau nhiều ngày bí mật theo dõi, sáng 20-3, CAP Dịch Vọng Hậu phát hiện 3 người phụ nữ mặc đồng phục học sinh đứng bán tăm tại đây, đã đưa về trụ sở để làm rõ. Tại CAP, nhóm người trên được xác định là Vũ Thị Thái (SN 1984); Nguyễn Thị Loan (SN 1990) và Phạm Thị Vỹ (SN 1989) đều ở Mỹ Đức, Hà Nội. CAP bước đầu đã làm rõ, giấy giới thiệu đi làm từ thiện của các đối tượng trên là giả. Ngoài 3 đối tượng này, nhóm bán tăm lừa đảo trên còn có 4 thành viên nữa. Các đối tượng đều không nghề nghiệp, tụ tập nhau lên Hà Nội dùng thủ đoạn bán tăm làm từ thiện nhằm lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC