Kinh doanh

VN-Index bị “thổi bay” hơn 33 điểm, nỗi lo “ăn Tết xa bờ” đang hiện hữu với nhà đầu tư

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường bị “vùi dập” ngay phiên đầu tuần với việc VN-Index giảm tới 33,18 điểm. Biến động tiêu cực trong những ngày giáp Tết khiến tài khoản nhiều nhà đầu tư khó kỳ vọng được “về bờ”.

Tuần trước là một tuần giao dịch tiêu cực trên thị trường chứng khoán khi nhóm cổ phiếu đầu tư tiếp tục bị bán tháo gần như suốt tuần, gây ảnh hưởng đến thị trường chung.

Hôm nay, thị trường mở cửa phiên giao dịch tuần mới cũng trong trạng thái đầy bi quan với sắc đỏ áp đảo từ nhóm cổ phiếu đầu cơ đến nhóm vốn hóa lớn. Dù nhóm ngân hàng và dầu khí giao dịch tích cực hơn, nhưng cũng không thể đỡ nổi đà giảm đến từ hầu hết các nhóm cổ phiếu còn lại.

Tâm lý bi quan khiến áp lực bán càng tăng về cuối phiên. Dòng tiền bắt đáy có lúc nhập cuộc khi các chỉ số xuống sâu, nhưng sau đó lại nhanh chóng bị áp lực bán “đè bẹp”.

VN-Index bị “thổi bay” hơn 33 điểm, nỗi lo “ăn Tết xa bờ” đang hiện hữu với nhà đầu tư ảnh 1

Thị trường chứng khoán đầy bi quan trong phiên giao dịch hôm nay

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 8,64 điểm (-0,59%) xuống 1.464,25 điểm. HNX-Index giảm 5,09 điểm (-1,22%) xuống 412,75 điểm. UPCoM-Index giảm 1,37 điểm (-1,25%) xuống 108,31 điểm.

Điểm sáng trong phiên sáng vẫn là nhóm ngân hàng với nhiều mã tăng khá tốt như: VCB tăng đến 4,4%, ACB tăng 3,7%, MBB tăng 2,8%, TCB tăng 2,2%, SHB tăng 2,2%.

Phiên chiều, áp lực bán càng gia tăng. Hôm nay là phiên giao dịch T+3 của những nhà đầu tư bắt đáy vào phiên giữa tuần trước, nên dễ hiểu vì sao hôm nay lực bán mạnh đến vậy. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ lao dốc, trong đó, các mã cổ phiếu “nóng” như CII, LDG, HQC, TCH, GEX, FCN... đều bị kéo xuống mức giá sàn.

Nhóm cổ phiếu “họ FLC” sau phiên khởi nghĩa bất ngờ cuối tuần trước hôm nay cũng giảm sàn la liệt, 5 cổ phiếu là FLC, ROS, HAI, KLF, ART chốt phiên trong sắc xanh lơ, thanh khoản ở mức thấp.

Bên cạnh đó, các mã vốn hóa lớn như GVR, POW, PDR, HPG, TPB, MSN, VHM... cũng đua nhau lao dốc và khiến các chỉ số càng giảm sâu.

Tâm lý ngày càng bi quan về cuối phiên khi các chỉ số ngày càng nới rộng đà tăng, có lúc VN-Index mất tới hơn 37 điểm. Thị trường chốt phiên với việc VN-Index giảm sâu 33,18 điểm (-2.25%) điểm về 1.439,71 điểm. HNX-Index giảm 17,08 điểm (-4,09%) về 400,76 điểm. UPCoM-Index giảm 2,97 điểm(-2.71%) về 106,71 điểm.

Thanh khoản phiên hôm nay ở mức khá, sàn HOSE đạt 24,6 nghìn tỷ, HNX đạt 3,2 nghìn tỷ. Trên 3 sàn có tới 159 mã giảm sàn, trong đó, HOSE tới 114 mã, HNX 39 mã và UPCoM 6 mã.

Với diễn biến thị trường ngày càng tiêu cực những phiên giáp Tết khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi không kịp “chốt tài khoản” để ăn Tết. Viễn cảnh “ăn Tết xa bờ” đang ngày càng hiện hữu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC