Thế giới

Virus ăn thịt người có thể "đổ bộ" vào châu Âu

Đặng Vũ
ANTĐ - Các chuyên gia y tế châu Âu vừa đưa ra lời cảnh báo rằng, chủng virus ăn thịt người xuất hiện ở các khu vực do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát có thể sẽ lan sang châu Âu trong thời gian tới. 

Các chuyên gia y tế đã so sánh virus ăn thịt người với bệnh dịch Ebola và cảnh báo nó có khả năng xuất hiện tại châu Âu do tình trạng vệ sinh tồi tệ tại các trại tị nạn quá tải.

Loại virus này thường sẽ tấn công vùng mặt đầu tiên và đã hoàn hành tại các khu vực do IS chiếm giữ vì nhóm khủng bố thường để xác chết thối rữa trên đường phố trong khi lại thiếu các cơ sở y tế có khả năng chữa trị bệnh.

Virus ăn thịt người có thể "đổ bộ" vào châu Âu ảnh 1

Virus ăn thịt người có thể "đổ bộ" vào châu Âu ảnh 2

Virus ăn thịt người sẽ xuất hiện đầu tiên ở mặt

Đây được cho là căn bệnh dễ dàng lây lan qua ruồi. Những nơi có tình trạng tồi tệ nhất có thể được kể đến như Raqqa, Deir al-Zour và Hasakah. Ban đầu, da người bệnh bắt đầu chuyển màu và để lại những vết sẹo rất kinh khủng.

Với việc 4 triệu người dân Syria đã lên đường đi tị nạn ở nước ngoài, căn bệnh này được cho là đã xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kì, Lebanon và Jordan.

Theo thống kê, trong 12 năm từ 2000 đến 2012, Lebanon chỉ ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh này, nhưng riêng năm 2013, họ đã có 1.033 trường hợp và phần lớn đều phát sinh từ khu vực có người Syria. Chính vì vậy, việc căn bệnh này đến châu Âu là điều hoàn toàn có thể sẽ xảy ra.

"Tình hình đã trở nên rất tồi tệ. Căn bệnh này không chỉ lan rộng ở Syria mà còn tăng nhanh chóng tại Iraq, Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ. Nó hoàn toàn có thể xuất hiện tại các nước Nam Âu trong thời gian tới", bác sĩ Waleed Al-Salem cảnh báo.

Hiện các nhà khoa học châu Âu đang kêu gọi phát hiện và chữa trị sớm, cũng như cải thiện điều kiện sống tại các trại tị nạn nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Theo Express News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC