“Vinh quang thầm lặng” - bản hùng ca bi tráng về các anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là những anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân (CAND) đã anh dũng hi sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Cục Công tác đảng và chính trị phối hợp với Cục Truyền thông CAND tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu bình yên” số 2 với chủ đề “Vinh quang thầm lặng”.
“Vinh quang thầm lặng” - bản hùng ca bi tráng về các anh hùng liệt sĩ Công an nhân dân ảnh 1

Hình ảnh của chương trình “Vinh quang thầm lặng”

Chương trình sẽ lên sóng ANTV vào lúc 20h10 tối Chủ nhật 25-7-2021 nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2021). “Vinh quang thầm lặng” được dàn dựng với hình thức hát múa, xen lẫn giao lưu nghệ thuật. Với phần trình bày của NSND Thái Bảo, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, ca sỹ Thu Hường, nhóm nhạc Dòng thời gian, các nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật K02, Nhà hát Công an nhân dân…. khán giả được thưởng thức các ca khúc như: “Người mẹ của tôi” (sáng tác Xuân Hồng), “Bài ca những anh hùng thầm lặng” (sáng tác Hiền Anh), “Vinh quang thầm lặng” (sáng tác Đậu Hoài Thanh), “Những bước chân tuần tra” (sáng tác Đăng Huân)…..

Tham dự chương trình, nhạc sĩ Thụy Kha cho biết rất xúc động khi được tham gia với tư cách khách mời vì ông thực sự có nhiều kỷ niệm với đồng đội, những người chiến sĩ CAND. Bản thân nhạc sĩ Thụy Kha cũng là một người lính. Ông từng được nghe những câu chuyện chiến đấu, hy sinh của người chiến sỹ công an và nó là động lực thôi thúc không chỉ ông mà nhiều nhạc sĩ khác sáng tác. Ông đã viết ca khúc về người lính Cảnh sát hình sự CATP Hải Phòng đi như gió, vang vọng như sóng để nâng tầm hình tượng người chiến sĩ công an trong lòng dân.

Là một nhạc sĩ trong lực lượng công an, Thượng tá Đậu Hoài Thanh - Phó trưởng Phòng Công tác lý luận (Cục Khoa học, chiến lược và lịch sử CAND) lại đến với các sáng tác âm nhạc để tri ân những người đồng đội từ năm 1986 đến nay. Nữ nhạc sĩ luôn tự hào về đồng đội, tự hào với những người đồng chí đã không quản ngại hy sinh trên mọi trận tuyến.

Thượng tá Đậu Hoài Thanh kể lại: “Ca khúc “Vinh quang thầm lặng” tôi viết với những cảm xúc thật sự khi mình tận mắt thấy đồng đội thực hiện nhiều chuyên án lớn thành công. Nhưng đằng sau vinh quang, người chiến sĩ CAND phải chịu những mất mát khi đêm đêm phải rời xa gia đình, vợ con và có những người mãi mãi không trở về, để lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ”. Trong chương trình, khán giả còn được lắng nghe những chia sẻ của ca sĩ Hiền Anh, giải Nhất Sao Mai dòng nhạc thính phòng trong vai trò là một nhạc sĩ với những sáng tác về lực lượng công an. Hay những chia sẻ của chị Đoàn Thị Thanh Trà (vợ của liệt sĩ CAND Lê Văn Sinh).

Là người viết kịch bản chương trình, Thiếu tá Trần Hoàng Thiên Kim chia sẻ, những mất mát hy sinh của các anh hùng liệt sĩ để đất nước thanh bình chính là cảm hứng để chị xâu chuỗi nên mạch đi của kịch bản. Giai điệu “Vinh quang thầm lặng” cũng là bản hùng ca bi tráng không chỉ của riêng lực lượng CAND mà còn là khúc hát của non sông để Tổ quốc mãi vững bền, để lá cờ đỏ lại tung bay dưới bầu trời hòa bình, độc lập, tự do. Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng những tấm gương anh hùng liệt sĩ CAND hy sinh thân mình để bảo vệ bình yên cho nhân dân, cho Tổ quốc mãi là niềm cảm hứng bất tận cho những giai điệu âm nhạc của các nhạc sĩ trong và ngoài lực lượng công an.