Chính trị - Xã hội

Vịnh Hạ Long lọt vào top 7 kỳ quan thế giới mới

Linh Chi
ANTĐ - Rạng sáng nay 12/11 (giờ Việt Nam), New7Wonders đã công bố kết quả kiểm phiếu lần một cuộc bình chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Trong đó vịnh Hạ Long của Việt Nam đã trở thành một trong bốn đại biểu châu Á được vinh danh, bên cạnh Indonesia, Philippines và Hàn Quốc.

Các danh thắng được vinh danh bao gồm rừng rậm Amazon (Nam Mỹ), vịnh Hạ Long (Việt Nam), đảo Jeju (Hàn Quốc), núi Bàn (Nam Phi), dòng sông ngầm Puerto Pricesa (Philippines), Komodo (Indonesia) và thác Iguazu (Arghentina - Brazil).

Vịnh Hạ Long lọt vào top 7 kỳ quan thế giới mới ảnh 1

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ Tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn.

Vịnh Hạ Long có bờ biển dài 120 km, diện tích 1.553 km2 với 1969 hòn đảo nhỏ. Một số là các đảo rỗng với các hang động lớn, các hòn đảo khác là những làng nổi của ngư dân, cũng là nơi cư ngụ của 200 loài cá và 450 loại động vật thân mềm. Điểm đặc trưng khác của Vịnh Hạ Long là sự phong phú của các hồ bên trong các hòn đảo đá vôi. Tất cả các hồ đảo này cư ngụ trong các hố sâu ngập nước ở vùng núi đá vôi Phong Tùng.

Sau nhiều ngày mong đợi, cuối cùng thì đại diện của Việt Nam cũng được xướng tên trong danh sách lâm thời bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Trong giai đoạn nước rút trước khi công bố kết quả, không khí bầu chọn cho vịnh Hạ Long đã sôi sục trên khắp cả nước.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào đầu năm 2012 trong lễ vinh danh chính thức. Tổ chức New7wonders sẽ tới từng nước có danh thắng được chọn để trao giấy chứng nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC