Thế giới

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ ngày 1-4-2021:

Vinh dự và trọng trách của Việt Nam vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và tốt đẹp hơn

Minh Trí
ANTD.VN - Bắt đầu từ hôm nay, 1-4, Việt Nam sẽ lần thứ hai giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ hai năm làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2020-2021). Là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn chủ động và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào công việc chung của khu vực và quốc tế, việc hai lần đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong một nhiệm kỳ là vinh dự, trọng trách của Việt Nam, cũng là cơ hội ghi dấu ấn Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói riêng, với cộng đồng quốc tế nói chung.
Vinh dự và trọng trách của Việt Nam vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và tốt đẹp hơn ảnh 1

Việt Nam sẽ đảm trách Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4-2021

Đánh giá việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an hai lần trong một nhiệm kỳ (tháng 1-2020; tháng 4-2021) là vinh dự và trọng trách không phải quốc gia nào cũng có được, ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) cho rằng, đây thực sự là cơ hội để tuyên truyền mạnh mẽ, tạo động lực, không khí phấn khởi, tin tưởng trong quần chúng nhân dân về sự tham gia, đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức, diễn đàn đa phương. Đồng thời, đây là cơ hội tuyên truyền về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng; là tiền đề tiếp tục phát huy, nâng cao hơn nữa uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây cũng là dịp Việt Nam thể hiện cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, đóng góp vào những nỗ lực chung của Hội đồng Bảo an trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, đáp ứng lợi ích chính đáng của các quốc gia, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và tốt đẹp hơn.

Theo ông Đỗ Hùng Việt, với kinh nghiệm tích lũy từ nhiệm kỳ 2008-2009 và năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2020-2021 tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đến nay Việt Nam đã sẵn sàng và chủ động cho việc trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an lần thứ hai trong nhiệm kỳ vào tháng 4-2021. Việt Nam sẽ thúc đẩy các sáng kiến trong tháng Chủ tịch; hướng tới thông qua văn kiện của Hội đồng Bảo an ngay trong tháng.

Cùng với đó, nhằm thúc đẩy các ưu tiên trong tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam sẽ tổ chức các sự kiện bằng hình thức trực tuyến gồm: Phiên Thảo luận mở cấp cao về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột” do Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam chủ trì; Phiên họp cấp Bộ trưởng trực tuyến về chủ đề “Khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hành động hiệu quả hơn” do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì; Phiên họp nghe báo cáo về chủ đề “Bảo vệ cơ sở thiết yếu đối với sự sống của người dân trong xung đột vũ trang” do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoặc Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chủ trì.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ chủ trì, điều hành các cuộc họp của Hội đồng Bảo an đối với các vấn đề đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế hiện nay như: Tình hình Israel-Palestine, Syria, Libya…

Ông Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam sẽ chủ trì và điều hành các công việc của Hội đồng Bảo an trên cơ sở cân bằng, khách quan, xây dựng và hướng tới đồng thuận; tích cực đề xuất các sáng kiến để cùng các nước thành viên Hội đồng Bảo an giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh quốc tế quan trọng. Xuyên suốt trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, Việt Nam sẽ tiếp tục lồng ghép các quan tâm, ưu tiên của mình trong quá trình thảo luận, thương lượng và quyết nghị của Hội đồng Bảo an.

Việc Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, trong đó có hai lần đảm nhiệm cương vị Chủ tịch sẽ góp phần cụ thể hóa chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Liên hợp quốc và với các đối tác lớn đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, tạo đà cho việc hội nhập quốc tế mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới. Đây cũng là dịp đánh dấu bước trưởng thành của đội ngũ cán bộ ngoại giao cả về lượng và chất, sẵn sàng đảm nhận những trọng trách mới mà Đảng và Nhà nước giao phó, xứng với tầm vóc, thế và lực của đất nước sau 35 năm Đổi mới.

Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại, đóng góp vào những nỗ lực chung của Hội đồng Bảo an trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, đáp ứng lợi ích chính đáng của các quốc gia, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và tốt đẹp hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC