Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt Trưởng phòng Cảnh sát hình sự trong loạt phim truyền hình dài tập

Thanh Xuân

ANTD.VN - Gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình và điện ảnh -Trung tá, NSƯT Hoàng Thế Bình với vai Tư lệnh Phòng không Không quân trong bộ phim "Hà Nội 12 ngày đêm", Thiếu tướng thông tin trong phim "Giải phóng miền Nam", vai Trưởng phòng Cảnh sát hình sự trong những seri phim truyền hình dài tập: "Cổ cồn trắng", "Chạy án", "Kẻ giấu mặt", "Biệt thự màu tro lạnh"… ... đã qua đời vào ngày 5-9, hưởng thọ 66 tuổi.

Trung Tá Hoàng Thế Bình, nguyên cán bộ Đoàn Kịch nói Công an nhân dân, ông là một trong những thế hệ đầu tiên của Đoàn Nghệ thuật CAND hiện nay. Ông sinh năm 1955, đến với sân khấu kịch từ năm 1973, từng đoạt 2 huy chương Vàng và nhiều huy chương Bạc trong các kỳ hội diễn sân khấu cùng nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác.

Ngoài ra, NSƯT Thế Bình còn là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ. Ông từng tham gia góp mặt trong các bộ phim "Hà Nội 12 ngày đêm", "Tiếng cồng định mệnh", "Giải phóng miền Nam", "Chạy án", "Cổ cồn trắng", "Biệt thự màu tro lạnh", "Ngôi biệt thự", "Chạy án", "Kẻ giấu mặt"...

Vĩnh biệt Trưởng phòng Cảnh sát hình sự trong loạt phim truyền hình dài tập ảnh 1

Cố NSƯT Hoàng Thế Bình

Mới đây nhất, ông tham gia bộ phim "Mê cung" của đạo diễn Nguyễn Khải Anh năm 2020. Trong phim, ông vào vai một Thủ trưởng Cảnh sát hiền lành, nhiệt huyết, luôn hết lòng vì sự nghiệp và giúp đỡ các đồng đội cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là vai diễn mà NSUT Thế Bình thường xuyên đảm nhận trong các bộ phim truyền hình về cảnh sát hình sự.

NSƯT Thế Bình không chỉ hóa thân rất "ngọt" trong các vai chính diện, ông còn thể hiện các vai phản diện đạt đến mức, làm khán giả ghét cay ghét đắng. Ông từng chia sẻ:
Đã là người nghệ sĩ thì phải biết đóng nhiều dạng vai khác nhau.

Năm 1997, khi vào vai một vị Chánh văn phòng quan liêu trong vở kịch "Ngọt ngào trong cay đắng" của tác giả Chu Thơm, nghệ sĩ thành công đến nỗi, Đại tá Phan Gia Liên định mời ông vào vai Trưởng ban chuyên án trong vở kịch "Đối đầu" nhưng lại nghi ngại. Vì Thế Bình đã đóng vai tiêu cực đạt đến mức ấy, liệu có thể vào vai chính diện một cách thuyết phục? Nhưng sau đó, ông vẫn được tin tưởng giao vai diễn này và đoạt Huy chương Bạc trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc về hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân lần thứ nhất. Sau này, ông tiếp tục được mời vào vai Hải "xù" - một nhân vật "xã hội đen" trong vở "Khoảnh khắc mong manh" (tác giả: Nhà văn Hữu Ước, đạo diễn Lê Hùng), trùm buôn lậu Vạn trong vở "Vàng ở thung lũng xanh" (Đạo diễn Lê Hùng)...

Vĩnh biệt Trưởng phòng Cảnh sát hình sự trong loạt phim truyền hình dài tập ảnh 2

NSƯT Hoàng Thế Bình trong một vai diễn trên sân khấu (thứ 2 từ trái sang)

Các nghệ sĩ của Đoàn Kịch nói CAND khi nhớ về ông là nhớ về một người anh, người chú tận tụy trong công việc và giàu tình cảm. Trong những những chuyến lưu diễn dài ngày, sau mỗi đêm diễn về, các diễn viên trẻ thường tụ tập tại phòng của ông để vừa ăn bát mì tôm nóng hôi hổi vừa nói chuyện chuyên môn, rút kinh nghiệm cho buổi diễn hôm đó. Nhờ sự chỉ bảo tận tình của ông, chất lượng mỗi đêm diễn được nâng lên, nghệ sĩ trẻ học hỏi được nhiều điều về nghề.

Một người nghệ sĩ trẻ của nhà hát CAND sau khi nghe tin ông mất đã nghẹn ngào thốt lên: "Cháu xin cúi đầu chào chú lần cuối, người chú, người đồng đội, người đồng nghiệp của cháu. Với cháu, vai ông Tư trong "Quỷ ám", vai ông Chủ tịch xã trong "Internet về làng" không ai có thể duyên dáng bằng chú, người cẩn thận tỉ mỉ, chỉn chu từ những đạo cụ nhỏ nhất. Vĩnh biệt chú, NSƯT Hoàng Thế Bình".

NSƯT Hoàng Thế Bình đã ra đi vào đúng ngày sinh nhật ông (5-9). Tang lễ của ông diễn ra vào sáng nay (6-9) tại nhà tang lễ Cầu Giấy. Hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Hà Nội. Nhiều nghệ sĩ, người hâm mộ đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của NSƯT Hoàng Thế Bình và rất buồn khi không thể đến tiễn biệt ông trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC