Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt tác giả ca khúc "Sông Đăkrông mùa xuân về" - nhạc sĩ Tố Hải

Hương Thủy
ANTD.VN - Nhạc sỹ Tố Hải, tác giả ca khúc “Sông Đăkrông mùa xuân về” đã qua đời vào hồi 5h00 sáng ngày 4/7 hưởng thọ 86 tuổi.

Nhạc sĩ Tố Hải được trao tặng Giải thưởng Nhà nước cho cụm tác phẩm: "Lời ca không tắt", "Sông Đắkrông mùa xuân về", "Những ngôi sao xanh", "Em thương cô giáo vùng cao".

Ông tên thật là Tô Trấp, sinh ngày 20/12/1937 ở Bắc Bình, Bình Thuận. Nhạc sĩ Tố Hải là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Khánh Hoà...

Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và năm 1961 vào chiến trường B, tham gia đoàn Văn công giải phóng khu V, họat động ở vùng Trường Sơn.

Năm 1970, ông trở ra Bắc học Khoa Sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam. Đến năm 1975, về tham gia công tác tại Hội Văn nghệ Khánh Hòa, sau này là Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam ở Khánh Hòa.

Nhắc đến nhạc sĩ Tố Hải, nhiều người sẽ nhớ tới những ca khúc nổi tiếng như "Sông Đắkrông mùa xuân về", "Lời ca không tắt", "Bốn mùa em đi", "Sợi khói buôn em", "Tiếng đàn kiông-pút", "Thành phố phía Tây", "Huyền thoại Pô Na Ga".

Trong đó, ca khúc "Sông Đắkrông mùa xuân về" nổi bật hơn cả. Đây là một ca khúc nổi tiếng về Tây Nguyên của nhạc sĩ Tố Hải sáng tác năm 1975.

Tác phẩm được hình thành những giai điệu đầu tiên từ xuân Mậu Thân năm 1968 nhưng đành nằm gọn trong chiếc balo của người lính vì mặt trận vô cùng ác liệt.

Vĩnh biệt tác giả ca khúc "Sông Đăkrông mùa xuân về" - nhạc sĩ Tố Hải ảnh 1

Nhạc sĩ Tố Hải

Đầu năm 1975, trong buổi sáng xuân trong lành và yên ả của miền Bắc, được tin những tiếng súng mở màn chiến dịch Tây Nguyên đã nổ, quân ta đang tiến công địch như thác lũ ào ào… Bất chợt, những cảm xúc về Tây Nguyên, về những ngày lăn lộn khắp các chiến trường trào dâng mãnh liệt trong ông.

Ngay buổi sáng hôm đó, tại một căn lán ở Nhổn (Hoài Đức, Hà Tây cũ), Tố Hải đã hoàn thành bài hát “Sông Đắk-krông mùa xuân về” mà ông từng viết dang dở ngày nào. Ngay trong buổi chiều hôm ấy, ông hồ hởi đạp xe mang đến Đài Tiếng nói Việt Nam. Bài hát lập tức được dàn dựng do nghệ sĩ Kiều Hưng thể hiện.

Khi nghe bài hát này, nhiều người đã hình dung ngay đến dòng sông Đăk-krông nằm trên dãy Trường Sơn thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nhưng theo nhạc sĩ Tố Hải, bài hát này không nhằm vào một địa danh cụ thể nào cả. Nó là tổng hòa nhiều dòng sông ở Tây Nguyên mà ông đã đi qua. Dòng sông trong bài hát là hình tượng con sông lớn:Dòng sông cách mạng. Đó là dòng chảy của những đoàn quân hào hùng ra trận, dòng chảy về tương lai tươi sáng của một dân tộc anh hùng.

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng và sáng tác âm nhạc, bên cạnh các giải thưởng về âm nhạc, nhạc sĩ Tố Hải còn được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương chiến sỹ vẻ vang, Huân chương Giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC