Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt họa sĩ tranh cực thực hàng đầu Việt Nam Đỗ Quang Em

Thanh Xuân

ANTD.VN - Đỗ Quang Em, một trong các họa sĩ tranh cực thực hàng đầu Việt Nam đã ra đi vào lúc 23h30 ngày 3/8, hưởng thọ 80 tuổi.

Đỗ Quang Em (1942 - 2021) là một họa sĩ theo phong cách tả thực, vô cùng thực. Ông được xem là họa sĩ Việt Nam có tác phẩm được bán với giá cao nhất, khi phòng tranh Galerie La Vong ở Hong Kong bán bức Ấm và tách trà của ông với giá 50.000 USD vào năm 1995.

Sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận, mảnh đất đầy nắng gió, ít mưa này đã hun đúc sự mạnh mẽ và khát khao vượt khó vươn lên của chàng trai trẻ. Ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định năm 1965 và trở thành họa sĩ theo phong cách cực thực (hyperrealism). Năm 1966, ông tham gia thành lập Hội Họa sĩ trẻ tại Sài Gòn. Từ 1973 - 1974 ông tham gia giảng dạy hội họa tại Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Định.

Vĩnh biệt họa sĩ tranh cực thực hàng đầu Việt Nam Đỗ Quang Em ảnh 1

Họa sĩ Đỗ Quang Em từng chia sẻ: “Nói thật, tôi chẳng biết trời cao đất rộng là gì, chỉ biết một vợ, bốn đứa con và vẻn vẹn vài người bạn. Bởi vậy, tôi có vẽ, có yêu thương ai, có ghét bỏ cái gì cũng trong phạm vi nhỏ hẹp đó. Tôi hạnh phúc hay khổ đau cũng chỉ trong chừng mực đó, còn những gì diễn ra bên ngoài bốn bức tường kia thì hoàn toàn xa lạ”.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi nhận xét: "Đỗ Quang Em không phải là người đầu tiên của Việt Nam vẽ theo khuynh hướng tả thực/cực thực, nhưng có lẽ thuộc vài người đầu tiên thành công nhất với khả năng này. Thành công ở đây là được nhiều đồng nghiệp nể trọng, được nhiều nhà phê bình và báo chí đề cao, được thị trường chào đón từ rất sớm. Quan trọng hơn, Đỗ Quang Em kiên định và vui với chọn lựa của mình".

Vĩnh biệt họa sĩ tranh cực thực hàng đầu Việt Nam Đỗ Quang Em ảnh 2

Bức chân dung vẽ vợ của họa sĩ Đỗ Quang Em

Ông là người "trăm phần trăm chỉ biết vợ biết con mình", có nghĩa ông chỉ vẽ những người thân trong gia đình và tĩnh vật. Tranh của ông thường được chú trọng về xếp đặt ánh sáng.

Các triển lãm ông từng tham gia: Triển lãm chung "Tranh sơn dầu và lụa của bốn họa sĩ" tại TP.HCM. triển lãm "New space" của các họa sĩ Việt Nam và Singapore, triển lãm "36 tác phẩm mới" tại Bảo Tàng Mỹ thuật Thành phố HCM, trưng bày tại Galerie Lã Vọng, Hồng Kông từ năm 1993 đến 1996.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC