Văn hóa - Giải trí

Vĩnh biệt Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu

Thanh Xuân
ANTD.VN - Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu (Trần Xuân Liễu), nguyên Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội khóa II, hội viên sáng lập Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã qua đời vào ngày 14 /10/202, hưởng thọ 87 tuổi. Ông từng giữ chức Giám đốc Xưởng phim Công an nhân dân, nay là Điện ảnh Công an nhân dân, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu sinh năm 1935, tại Xuân Thủy, Nam Định. Năm 16 tuổi, ông xung phong vào bộ đội, đến năm 22 tuổi (năm 1957), ông được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Từ năm 1959, ông về công tác tại Cục Chính trị (Bộ Tư lệnh Công an vũ trang) cho đến tháng 5/1980 thì công tác tại A19, Tổng cục I (Bộ Nội vụ).

Ônh bắt đầu tham gia công tác văn nghệ khi công tác tại Phòng Tuyên truyền văn nghệ, Phòng Điện ảnh, Phòng Điện ảnh Truyền hình, Phòng Dự án Điện ảnh, Xưởng Phim Công an nhân dân.

Trong thời gian này, ông trải qua các chức vụ: Trưởng phòng Điện ảnh Truyền hình, Giám đốc xưởng phim công an nhân dân...

Vĩnh biệt Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu ảnh 1

Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu

Khi nghỉ hưu, NSNA Trần Xuân Liễu đã tích cực tham gia công tác tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội với cương vị Phó Chủ tịch Hội và Giám đốc Quỹ hỗ trợ Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Với lĩnh vực nhiếp ảnh, ông là người say nghề. Ngay từ buổi đầu thành lập Công an nhân dân vũ trang, ônh đã là phóng viên ảnh, nên được đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ, từ đất liền đến biên cương, từ bờ biển đến hải đảo.

Sau giải phóng, ông lại đi tiếp đến tận Mũi Cà Mau, mảnh đất tận cùng của Tổ quốc. Suốt mấy chục năm, nhà nhiếp ảnh Xuân Liễu đã chụp hàng vạn kiểu phim về những miền đất mà ông đi tới, những con người mà ông đã gặp gỡ, mến yêu.

Vĩnh biệt Đại tá, nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu ảnh 2

Tác phẩm "Em có ý kiến" của nhà nhiếp ảnh Xuân Liễu

Không thể kể hết tên những bức ảnh ấy, những khoảnh khắc ấy. Chính ông cũng nhận thấy: “Tôi trở thành nghệ sĩ chính là nhờ những ngày “lênh đênh” qua vùng biên giới và hải đảo. Không có những ngày tháng ấy, chắc chắn tôi không có những tác phẩm được mọi người biết đến".

Nhà nhiếp ảnh Trần Đương nhận xét: "Xem ảnh Xuân Liễu, ta nghe rất rõ nhịp đập của trái tim anh. Ở đâu và bao giờ, những gì anh thấy cũng thành khúc hát để người đời tri âm”.

Lễ viếng Đại tá-nghệ sĩ nhiếp ảnh Xuân Liễu diễn vào lúc 9 giờ đến 11 giờ ngày 18/10 tại Nhà tang lễ Bệnh viện 198, ngõ 58 phố Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội. Lễ hỏa táng cùng ngày tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Hà Nội.

Tin bài liên quan

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC