Pháp luật

Vietinbank không phải bồi thường

Hưng Khôi
ANTĐ -HĐXX tuyên phạt Huyền Như mức án tù chung thân, buộc bị cáo Như phải có trách nhiệm chính trong việc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt....

Nhận định hành vi phạm tội của Huỳnh Thị Huyền Như và 22 bị cáo trong vụ án rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hàng loạt khách thể được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các đơn vị kinh tế, ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội... HĐXX tuyên phạt Huyền Như mức án tù chung thân, buộc bị cáo Như phải có trách nhiệm chính trong việc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Sáng 27-1, sau thời gian nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm.

"Siêu lừa" lãnh án tù chung thân

HĐXX xét thấy, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở kết luận Huỳnh Thị Huyền Như và các bị cáo trong vụ án đã phạm vào các tội như bản cáo trạng quy kết.

Quá trình điều tra và diễn biến phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận từ năm 2007, lúc còn đang là cán bộ tín dụng tại Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, Huỳnh Thị Huyền Như đã đứng lên vay tiền với lãi suất cao của các đơn vị, cá nhân để kinh doanh bất động sản và chứng khoán.

Vietinbank không phải bồi thường ảnh 1
Tuyên án Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm


Năm 2010, do làm ăn thua lỗ, bị cáo Như mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ cho các đối tượng cho vay lãi nặng, Như đã làm giả con dấu, giả chữ ký của một số cán bộ, lãnh đạo Vietinbank và các đơn vị, cá nhân để chiếm đoạt của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân tổng cộng 3.986 tỷ đồng.

Quá trình bị cáo Như thực hiện hành vi, bị cáo Võ Anh Tuấn - nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè đã có hành vi giúp sức cho Như lừa đảo, chiếm đoạt tổng cộng hơn 1.678 tỷ đồng của các công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên và Công ty Thái Bình Dương.

Các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Vietinbank còn lại đã bỏ qua các quy định trong quá trình xét duyệt hồ sơ cho vay, giải ngân hoặc thiếu trách nhiệm trong quá trình làm việc, tạo điều kiện cho Như thực hiện hành vi phạm tội.

Hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hàng loạt khách thể được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của các đơn vị kinh tế, ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội... nên cần phải xử lý nghiêm.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 6 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức", tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

HĐXX cũng tuyên phạt Võ Anh Tuấn 20 năm tù, Huỳnh Mỹ Hạnh (chị gái Huyền Như, nguyên Phó Giám đốc Công ty Hoàng Khải), Trần Thị Tố Quyên mỗi bị cáo 14 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

HĐXX tuyên phạt Phạm Anh Tuấn - nguyên giám đốc Công ty Thái Bình Dương mức án 14 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", 10 bị cáo khác nguyên là cán bộ, nhân viên tại hai phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng và Điện Biên Phủ của ngân hàng Vietinbank bị tòa tuyên phạt từ 8 đến 17 năm tù.

Liên quan đến vụ án, ba bị cáo khác nguyên là cán bộ, lãnh đạo Vietinbank bị tuyên phạt từ 4 đến 7 năm tù cùng về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Với các bị cáo bị truy tố về tội "cho vay lãi nặng", HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thiên Lý 2 năm tù về tội "cho vay lãi nặng", tổng hợp với 4 năm tù từ một bản án trước đó thành 6 năm tù, tuyên phạt bị cáo Hùng Mỹ Phương 2 năm 3 tháng 10 ngày (bằng thời gian tạm giam), Phạm Văn Chí 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng Nguyễn Thị Lành và Đào Thị Tuyết Dung lần lượt bị tòa tuyên phạt 9 và 12 năm tù cùng về hai tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "cho vay lãi nặng".

Vietinbank không phải bồi thường

Về phần trách nhiệm dân sự trong vụ án, HĐXX nhận thấy tại tòa, tất cả các luật sư bảo vệ cho nguyên đơn dân sự và bị hại đều cho rằng Vietinbank phải bồi thường thiệt hại trong vụ án.

Tuy nhiên, đồng tình với quan điểm của VKS đã nêu trước đó, HĐXX nhận định quá trình thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Như đã giả danh Vietinbank đứng lên huy động vốn của các đơn vị, cá nhân. Vietinbank không có chủ trương huy động vốn với mức lãi suất cao, không biết, không liên quan đến quá trình bị cáo Như thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, không có cơ sở chấp nhận yêu cầu cho rằng Vietinbank phải bồi thường thiệt hại trong vụ án.

Vietinbank không phải bồi thường ảnh 2
HĐXX tuyên phạt Huyền Như mức án tù chung thân


Từ đó, tòa tuyên buộc bị cáo Như phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các đơn vị, cá nhân mà Như đã chiếm đoạt. Riêng một số trường hợp Như lừa đảo do có sự giúp sức của các bị cáo khác, HĐXX tuyên buộc những các bị cáo này phải liên đới bồi thường thiệt hại do hành vi phạm tội của mình và Huyền Như đã gây ra.

Trong phần tuyên án, HĐXX cũng kiến nghị xử lý 8 đối tượng khác có hành vi giúp Như chiếm đoạt 180 tỷ đồng của VIB mà chưa bị truy cứu trách nhiệm, kiến nghị khởi tố về hành vi cho vay nặng lãi của một số cá nhân chưa bị truy tố, xét xử trong vụ án nếu xét thấy có đủ cơ sở. HĐXX cũng kiến nghị khởi tố bổ sung, làm rõ trách nhiệm như đề nghị của VKS trước đó đối với một số cá nhân, lãnh đạo khác của Vietinbank và một số đơn vị có liên quan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC