Quân sự

Việt Nam xuất khẩu tàu tuần tra tối tân Spa 4207 sang châu Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Việt Nam xuất khẩu tàu tuần tra tối tân Spa 4207 cho khách hàng châu Mỹ Jamaica đánh dấu bước phát triển của nền công nghiệp quốc phòng nước nhà.
Việt Nam xuất khẩu tàu tuần tra tối tân Spa 4207 chế tạo theo đơn đặt hàng của Jamaica là thông tin vừa được trang Navy Recognition và Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan xác nhận, hình ảnh bàn giao tàu đã được đăng tải.
Được biết Lưc lượng Bảo vệ bờ biển Jamaica đã đặt hàng đóng mới 4 tàu tuần tra Spa 4207 từ Tập đoàn Damen của Hà Lan, công việc diễn ra tại Nhà máy Damen Sông Cấm tại Việt Nam.
Sau quá trình thử nghiệm, chiếc Spa 4207 vừa hoàn thành đã được đưa lên tàu vận tải để vượt qua Kênh đào Panama và tiến vào lãnh hải Jamaica, đây là chiếc Spa 4207 thứ hai được bàn giao sau tàu đầu tiên hồi năm 2020.
Mặc dù phải chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng nhà máy đóng tàu Damen Sông Cấm sẽ cố gắng hoàn thành thi công đóng mới nốt 2 chiếc còn lại để bàn giao cho đối tác đúng tiến độ.
Tàu tuần tra SPa (Stan Patrol) 4207 là thiết kế của Tập đoàn Damen - Hà Lan, nó có thiết kế phần mũi tương đối khác lạ so với những mẫu tàu tuần tra khác, nổi bật với khả năng đi biển ưu việt.
Stan Patrol 4207 có hình dáng vỏ đơn làm từ hợp kim nhôm với đáy hình chữ V sâu và cánh đè sóng, được trang bị hầm chân vịt đặc biệt để hệ thống đẩy làm việc hiệu quả hơn và giảm độ rung, tiếng ồn…
Tàu Damen Stan Patrol 4207 được thiết kế đảm bảo những chỉ tiêu chất lượng và thự hiện chức năng sau như: cách thức bố trí hợp lý và hiệu quả; tính năng hoạt động cao.
Bên cạnh đó tàu còn một số ưu điểm khác như tiết kiệm chi phí vận hành, dễ dàng bảo dưỡng, được đóng theo tiêu chuẩn chất lượng cao và hiện đại, được trang bị những máy móc mới và đạt tiêu chuẩn thương mại cao.
Thông số kỹ thuật cơ bản của tàu tuần tra cao tốc Spa 4207 bao gồm chiều dài 42,81 m; chiều rộng 7,11 m; chiều cao mạn 3,77 m; thủy thủ đoàn 18 người.
Tàu được trang bị hệ động lực bao gồm 2 động cơ diesel với công suất máy 4.200 bKW (5632 bhp) khi ở vòng tua máy 1.600 rpm; tốc độ tối đa 25,5 hải lý/h.
Một điểm đặc biệt nữa của tàu tuần tra Spa 4207 đó là nó có khả năng tiếp nhận xuồng cao tốc ở cửa phía đuôi giống như cách thu hồi và triển khai tàu đệm khí của tàu đổ bộ cỡ lớn.
SPa 4207 được tối ưu hóa cho công tác tuần tra vùng ven biển biển, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn và an toàn hàng hải. Lớp tàu này đã được chế tạo với số lượng khá lớn để biên chế cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam.
Việc đủ năng lực nhận hợp đồng đóng tàu tuần tra hiện đại theo đơn đặt hàng của nước ngoài đã cho thấy bước tiến đáng kể của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam, ngoài đáp ứng nhu cầu nội địa thì còn từng bước vươn ra thế giới.
Trong tương lai, Việt Nam còn hướng tới việc xuất khẩu những chiến hạm lớn và hiện đại hơn nhiều, nhờ việc hợp tác với các đơn vị đóng tàu nổi tiếng trên thế giới.

Theo Navy Recognition

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC