Quân sự

Việt Nam xếp hạng 23 sức mạnh quân sự toàn cầu: Vũ khí "bí mật"!

Nguyễn Ngọc

ANTĐ - Trang tin điện tử của Business Insider vừa trích dẫn thông tin của Global Firepower về đánh giá sức mạnh quốc phòng toàn cầu, trong đó thể hiện Việt Nam được xếp hạng 23 thế giới. Thông tin tham khảo này có thực sự chính xác?

Tiềm lực quốc phòng hay sức mạnh quân sự?
GFP đã dựa trên 8 tiêu chí gồm khoảng 50 danh mục để đánh giá sức mạnh quân sự của 68 quốc gia mà họ thu thập được, cụ thể là các tiêu chí: Nguồn lực con người, lực lượng lục quân, không quân, hải quân, nguồn lực dầu mỏ, khả năng huy động hậu cần, các chỉ số về kinh tế và yếu tố địa lý. Như vậy, nó đích thực là Bảng xếp hạng “tiềm lực quốc phòng” chứ không phải là “sức mạnh quân sự”.

Tiềm lực quốc phòng là khái niệm dùng để chỉ sức mạnh quốc phòng của một quốc gia, bao hàm trong nó là sức mạnh quân sự (của các lực lượng vũ trang) và nguồn lực tổng hợp của quốc gia có thể huy động cho chiến tranh. Điều đó thể hiện trong bảng xếp hạng trên ở các tiêu chí: Nguồn lực con người, nguồn lực dầu mỏ, khả năng huy động hậu cần, kinh tế, địa lí…

Theo cách tính của Global Firepower, tất cả các chỉ số đều được quy ra điểm (PwrIndx). Điểm “PwrIndx” lý tưởng là 0,0000, được đánh giá dựa trên 50 yếu tố có ý nghĩa quyết định về khả năng đương đầu với chiến tranh thông thường, như các yếu tố liên quan đến tài nguyên, tài chính, sức mạnh hải quân, hậu cần, dân số.

Sau khi tiến hành đánh giá 106 quốc gia trên hơn 50 khía cạnh gồm ngân sách quân sự; quân lực (cả tổng động viên); trang bị, vũ khí đang sở hữu; khả năng huy động tiềm lực quốc phòng (tài nguyên, số lượng trang bị lưỡng dụng…), Global Firepower Index đã thống kê được danh sách 35 cường quốc quân sự trên thế giới.

Việt Nam xếp hạng 23 sức mạnh quân sự toàn cầu: Vũ khí "bí mật"! ảnh 1

Sức mạnh quân sự Việt Nam có nằm ở vũ khí? (Ảnh: Hệ thống phòng không S-300, máy bay chiến đấu Su-27, tàu hệ vệ Gepard, tăng T-54 của Việt Nam)

Dựa trên 50 chỉ tiêu thu thập được từ CIA và các báo cáo truyền thông, Global Firepower đánh giá dẫn đầu bảng xếp hạng là Mỹ với số điểm là 0,2208. Nga xếp thứ hai và Trung Quốc xếp thứ ba với số điểm lần lượt là: 0,2355 và 0,2594. Các nước từ thứ 4 đến thứ 10 lần lượt là Ấn Độ, Anh, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Khoản đầu tư lên tới 612 tỷ USD/năm cho quân sự đã giúp Mỹ giữ vị trí số 1 trong danh sách của Global Firepower Index. Trung Quốc được xếp hạng thứ 3 với khoản ngân sách quốc phòng lên tới 126 tỷ USD/năm. Nga xếp hạng 2 lại chỉ chi tiêu quốc phòng ở mức 76 tỷ USD/năm (thực chi đã tăng lên 88 tỷ USD).

Theo số liệu của Global Firepower, Việt Nam được xem là nước chi ngân sách quốc phòng khá lớn, khoảng 3,4 tỷ USD. Với dân số hơn 92 triệu, Việt Nam cũng được đánh giá là có dữ liệu nhân lực khá lớn, với khoảng hơn 41 triệu người phù hợp nghĩa vụ quân sự, trên tổng số hơn 50 triệu người có thể huy động.

Việt Nam nằm ở vị trí thứ 23 khi được Global Firepower đánh giá ngân sách quốc phòng khá lớn, số quân thường trực đông, cùng với hàng nghìn xe tăng, hàng trăm máy bay các loại; hàng trăm tàu chiến các loại, trong đó có 2 tàu ngầm, cùng hàng nghìn hệ thống rocket và phương tiện chiến đấu khác.

Việt Nam xếp hạng 23 sức mạnh quân sự toàn cầu: Vũ khí "bí mật"! ảnh 2

Hệ thống tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion P, máy bay chiến đấu Su-30MK2, tàu ngầm Kilo và tàu tên lửa Molniya của Việt Nam

Tuy nhiên, bảng xếp hạng này chẳng có gì là mới khi Business Insider copy hầu như toàn bộ các số liệu trong bảng xếp hạng Global Firepower đã công bố hồi tháng 4 chỉ khác cột đầu tiên. Trong bảng xếp hạng hồi tháng 4, cột đầu tiên là chỉ quân số thường trực, còn trong bảng xếp hạng mới, nó là mục “Nguồn nhân lực có thể huy động cho chiến tranh”.

Sức mạnh thực sự của quân đội Việt Nam không nằm ở vũ khí trang bị

Hơn nữa, cũng như trước, các tiêu chí bình chọn của Global Firepower vẫn thể hiện sự không đáng tin cậy, khi chỉ thống kê số lượng vũ khí thông thường nhưng không có phân tích về mức độ hiện đại, dẫn đến nhiều quốc gia sở hữu số lượng lớn loại vũ khí cổ lỗ sĩ xếp trên các nước có trang bị tiên tiến bậc nhất thế giới nhưng có số lượng ít hơn.

Việc chỉ thống kê số lượng, mà trong thống kê cũng không quy định những tiêu chuẩn trang bị cụ thể cũng dẫn đến sự sai lệch trong đánh giá, bình chọn. Ví dụ như trong xếp hạng hải quân thì chỉ thống kê số lượng tàu, không cần biết lượng giãn nước lớn hay nhỏ, dẫn đến việc Triều Tiên lọt top đầu thế giới, trong khi họ chỉ sở hữu toàn tàu cỡ nhỏ, cũ kỹ.

Nhiều danh mục đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sức mạnh quân sự của một quốc gia, bao gồm: số lượng vũ khí mang tính chiến lược (ví dụ như: máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo); số lượng tên lửa liên lục địa; số lượng đầu đạn hạt nhân và vệ tinh quân sự cũng không được tính đến.

Việt Nam xếp hạng 23 sức mạnh quân sự toàn cầu: Vũ khí "bí mật"! ảnh 3

Bảng xếp hạng mới của Business Insider không khác gì bảng xếp hạng hồi tháng 4 của Global Firepower

Đây là những yếu tố then chốt, thể hiện sức mạnh của một quân đội hiện đại, ví dụ như một nước sở hữu vũ khí hạt nhân chắc chắn là có tiềm lực quốc phòng mạnh hơn rất nhiều so với nước có nhiều loại vũ khí thông thường, vì họ sẽ có trình độ công nghệ tiên tiến trên nhiều lĩnh vực như công nghệ tên lửa, công nghệ điều khiển và dẫn đường, công nghệ vật liệu...

Việc thiếu chỉ số năng lực công nghiệp quốc phòng đã khiến nhiều nước có thực lực quân sự kém xếp hạng trên nhiều cường quốc về khoa học kỹ thuật quân sự. Ví dụ như Việt Nam hiện còn đang học hỏi công nghệ đóng tàu quân sự của Hà Lan, công nghệ UAV Thụy Điển lại xếp trên 2 quốc gia này.

Việt Nam cũng còn xếp trên cả Saudi Arabia - nước sở hữu kho vũ khí hiện đại khổng lồ của Mỹ, với ngân sách quốc phòng hàng năm lên tới hàng chục tỷ USD; đứng trước Tây Ban Nha - quốc gia có thể đóng được tàu sân bay, tàu khu trục Aegis, tàu hộ vệ hiện đại…

Việt Nam cũng vượt qua quốc gia chuyên cung cấp động cơ AIP cho tàu ngầm thông thường và chế tạo chiến đấu cơ hiện đại thế hệ thứ 4 Jas-39 Gripen là Thụy Điển; bỏ qua Cộng hòa Séc là nước chúng ta đang phải nhập khẩu các loại radar phòng không tiên tiến, hơn cả Hà Lan - nước đang chuyển giao công nghệ đóng tàu chiến cho Việt Nam.

Việt Nam xếp hạng 23 sức mạnh quân sự toàn cầu: Vũ khí "bí mật"! ảnh 4Nếu chỉ dựa vào trang bị Việt Nam sẽ luôn yếu thế, với các loại trang bị cũ kỹ, ví dụ như xe tăng T-54/55...

Việt Nam hiện đang bước vào con đường hiện đại hóa quân đội, trang bị còn khá nghèo nàn, lạc hậu, số lượng ít; công nghiệp quốc phòng chưa thực sự phát triển, vũ khí chủ yếu là mua sắm từ nước ngoài, các chương trình hợp tác quân sự để nâng tầm khoa học kỹ thuật quốc phòng mới manh nha được triển khai.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu ngay là hệ thống tiêu chí và kết quả đánh giá của bảng xếp hạng này chỉ có giá trị giải trí, chứ không thể được coi là sự đánh giá thực chất về tiềm lực quốc phòng của một đất nước. Vị trí thứ 23 của Việt Nam cũng chỉ được coi là một nguồn tin tham khảo chứ không nói lên được sức mạnh thực sự.

Sức mạnh quân sự của dân tộc Việt Nam không phải là những vũ khí trang bị hiện đại mà nó nằm ở chỗ “biết người, biết ta”, mua sắm những gì cần thiết, phù hợp với đặc điểm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam, hợp tác với các đối tác nước ngoài phù hợp để nâng cao trình độ kỹ thuật quân sự khả năng tự chủ về trang bị.

Còn sức mạnh quốc phòng toàn dân của Việt Nam nằm ở chính tinh thần yêu nước, sự đoàn kết của dân tộc và khả năng vượt qua khó khăn trong những thời khắc then chốt của lịch sử. Đó chính là vũ khí "bí mật" lớn nhất của Việt Nam. Nếu chỉ dựa vào vũ khí, trang bị, Việt Nam đã thất bại trong tất cả các cuộc chiến đã từng kinh qua, bởi tất cả các đối thủ từ trước đến nay đều mạnh hơn Việt Nam về sức mạnh quân sự. Các chiến thắng trước các đối thủ cực mạnh từ xưa đến nay đã chứng minh cho sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC