Chính trị - Xã hội

Việt Nam vẫn trong cảnh “tăng xuất khẩu gạo để nhập khẩu ngô”

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Nguyên nhân chính khiến người chăn nuôi thua lỗ, liên tục đối mặt rủi ro vẫn là do giá thức ăn chăn nuôi trên thế giới tăng cao.

Giá thức ăn chăn nuôi (TACN) thời gian qua liên tục tăng vọt, trong khi đó, giá thịt lợn hơi xuất chuồng giảm, giá gà công nghiệp lông trắng cũng xuống mức kỷ lục khiến nông hộ rơi cảnh thua lỗ.

Tại hội thảo trực tuyến về các giải pháp để giúp chăn nuôi Việt Nam phát triển bền vững hơn, bổ sung các nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định để giảm phụ thuộc vào nguồn TACN nhập khẩu do Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, Tổ chức CropLife châu Á, Văn phòng Nông nghiệp - Đại sứ quán Hoa Kỳ (USDA) phối hợp tổ chức, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, từ tháng 11/2020 đến nay giá thức ăn cho lợn tăng 9 lần, bình quân một lần tăng 300-600 đồng/kg.

Bởi vậy, mỗi con lợn đến khi xuất bán chi phí tăng thêm 1 triệu đồng. Giá thức ăn tăng, giá lợn hơi giảm nên hiện người nuôi đang lỗ, nhiều hộ chăn nuôi không dám tái đàn.

Việt Nam vẫn trong cảnh “tăng xuất khẩu gạo để nhập khẩu ngô” ảnh 1

Thức ăn chăn nuôi liên tục tăng giá khiến hàng triệu nông hộ lao đao

Tại hội thảo, bà Trần Ngọc Yến, Giám đốc Công ty Phân tích thị trường Agromonitor, thông tin, nếu ở thời điểm “hậu” dịch tả lợn châu Phi bùng phát, giá thịt lợn hơi tăng cao, người chăn nuôi có thể lãi tới 6 triệu đồng/con thì hiện nay người chăn nuôi chỉ còn lãi 1,5 - 2 triệu đồng/con. Mức lãi này là với điều kiện các chủ trại chủ động được nguồn lợn nái, còn nếu phải mua lợn con về gây giống thì sẽ lỗ.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết, hiện giá gà, vịt đang xuống rất thấp. Ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến thị trường tiêu thụ khó khăn, theo ông Sơn và bà Yến, nguyên nhân chính khiến người chăn nuôi thua lỗ, liên tục đối mặt rủi ro vẫn là do giá TACN thế giới tăng cao. Bởi vì lâu nay Việt Nam vẫn đang phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu TACN nhập khẩu nên khi xảy ra biến động của giá nguyên liệu thế giới thì giá trong nước cũng tăng theo.

Việt Nam vẫn trong cảnh “tăng xuất khẩu gạo để nhập khẩu ngô” ảnh 2

Năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu đến 12 triệu tấn ngô

Mặc dù là nước đứng tốp đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu lương thực nhưng hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu 70 - 85% nguyên liệu TACN từ nước ngoài. Sở dĩ lượng nhập khẩu ngày càng gia tăng là do mỗi năm nước ta chỉ có thể cung ứng được 4,5 - 5 triệu tấn ngô hạt, 4 triệu tấn cám, 4 triệu tấn khoai mì làm TACN, trong khi nhu cầu là 26 - 27 triệu tấn nguyên liệu.

Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2020, giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu của Việt Nam tăng 3,75% nhưng chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ này tăng 36,6% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu đến 12 tấn ngô, trị giá hơn 2,3 tỷ US, trong đó, phần lớn nhập từ Argentina.

Trong mấy năm qua, ngô nhập khẩu về Việt Nam liên tục vượt mốc quan trọng. Năm 2018, vượt mốc 10 triệu tấn. Năm 2019 vượt mốc 11 triệu tấn và năm 2020 vượt mốc 12 triệu tấn.

Trong khi theo dự báo, nhu cầu về nguyên liệu TACN của Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Theo dự báo của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ cần khoảng 28- 30 triệu tấn/năm trong 5 năm tới, trị giá 12-13 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình 11 – 12%/năm, trong đó quá nửa sản lượng nguyên liệu TACN (14,5-15,0 triệu tấn) sẽ dành cho ngành gia cầm.

Tuy nhiên, nguồn cung và giá nguyên liệu TACN trên thế giới rất khó dự đoán trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi toàn cầu, có thể tiếp tục làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng.

Để chủ động được nguồn nguyên liệu TACN trong nước, ông Sơn cho rằng, bên cạnh các giải pháp về chính sách thuế, thương mại, Việt Nam cần có chiến lược căn cơ, bài bản; trong đó giải pháp khả thi, hiệu quả nhất là phát triển các loại cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học (ví dụ như ngô, đậu tương) để làm nguyên liệu TACN vì năng suất, sản lượng cao.

Trong bối cảnh, Việt Nam đặt mục tiêu lớn cho ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn và thủy hải sản thì việc tự chủ nguồn nguyên liệu TACN cần được xem là giải pháp căn cơ, nếu không nông hộ Việt sẽ cứ mãi bấp bênh theo thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC