Chính trị - Xã hội

Việt Nam vẫn đang tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích

ANTĐ - Tại Trung tâm quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn (TKCN), trung tướng Võ Quốc Tuấn – phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết việc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn đang được tiếp tục.

10g30: Đại diện Sở chỉ  huy tìm kiếm cứu nạn Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cơ quan hàng không Malaysia chưa có nguồn tin chính thức về việc có hay không mảnh vỡ của máy bay mất tích ở eo biển Malacca. Do đó, họ chưa khẳng định chính thức thông tin này.

Tại Trung tâm quốc gia điều hành tìm kiếm cứu nạn (TKCN), trung tướng Võ Quốc Tuấn – phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết việc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn đang được tiếp tục.

Việt Nam đã huy động những phương tiện hiện đại nhất vào tìm kiếm.

Theo ông Tuấn, tùy viên cảnh sát của Đại sứ quán Pháp trong sáng 12-3 cũng đến Ủy ban quốc gia TKCN đến trao đổi, bày tỏ sự quan tâm đối với  4 công dân của Pháp trên máy bay mất tích, đề nghị các nước cần phối hợp với nhau, với hi vọng tìm kiếm được những người mất tích còn sống.

Đến thời điểm này đã có 10 nước tham gia tìm kiếm. Một số tàu nước ngoài đã vào lãnh hải Việt Nam để tìm. Theo ông Tuấn, các tàu nước ngoài sẽ là lực lượng phối thuộc, chịu sự chỉ huy hướng dẫn của Việt Nam khi hoạt động trong lãnh hải Việt Nam.

Trong ngày 12-3, Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm theo kế hoạch với 2 máy bay AN 26, 2 máy bay tuần thám biển CASA và trực thăng, thủy phi cơ DHC 6.

Việt Nam vẫn đang tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích ảnh 1

Ông Phạm Quý Tiêu trả lời báo chí sáng 12-3 - Ảnh: Thuận Thắng

8g20: Tại buộc họp báo sáng nay tại Sở chỉ huy tiền phương đặt tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết Việt Nam sẽ ngưng phần lớn hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia.

Trước đó, ông Phạm Văn Long - Phó giám đốc Công ty quản lý bay miền Nam - thừa ủy quyền của Ủy Ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia - tuyên bố trong ngày hôm nay (12-3) tất cả lực lượng không quân, hải quân và các lực lượng khác tham gia tìm kiếm máy bay MH370 của Malaysia mất tích đang phải tạm dừng, lực lượng đang ở biển cũng phải dừng tại chỗ chờ lệnh chính thức của Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu, Việt Nam sẽ dừng phần lớn hoạt động tìm kiếm, nhưng vẫn duy trì hoạt động tìm kiếm tại vùng FIR (vùng thông báo bay). Phía Việt Nam chờ thông tin chính thức từ Chính phủ Malaysia.

Trả lời câu hỏi của báo chí: Cơ quan chức năng của Việt Nam có thất vọng hay không về việc chậm trễ công bố thông tin dấu hiệu máy bay Malaysia mất tích ở Malacca, thứ trưởng Phạm Quý Tiêu đáp: "Để trả lời câu hỏi này, tôi nghĩ nên hỏi thân nhân của những nạn nhân trên máy bay đó có thất vọng hay không?"

Theo ông Tiêu, cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng chờ thông tin chính thức về việc hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn của Chính phủ Malaysia. Nếu nước bạn có yêu cầu, Việt Nam sẽ điều ngay lực lượng để hỗ trợ.

Từ khi xảy ra vụ tai nạn đến nay, cơ quan chức năng của Việt Nam chỉ nhận được thông tin trao đổi từ một Ủy viên quân sự của Malaysia.

Tuy nhiên, vị này cũng chủ yếu đề nghị phía Việt Nam cung cấp thông tin về việc triển khai tìm kiếm, chứ cũng không cung cấp cho Việt Nam thông tin nào khác về dấu hiệu máy bay hay quá trình tìm kiếm của cơ quan chức năng Malaysia.

Theo Tuổi trẻ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC