Đời sống

Việt Nam trở thành nước thứ 4 Châu Á sản xuất được vaccine sởi-rubella

Duy Tiến
ANTD.VN -Bộ Y tế vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vaccine phối hợp sởi-rubella (MR) với đánh giá an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Như vậy, có thể khẳng định Việt Nam đã tự sản xuất thành công vaccine sởi – rubella.

Theo TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á có thể sản xuất vaccine sởi - rubella sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Hiện Việt Nam đang sử dụng vaccine phối hợp sởi-rubella do Ấn Độ sản xuất trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Việt Nam trở thành nước thứ 4 Châu Á sản xuất được vaccine sởi-rubella ảnh 1

Vaccine sởi- rubella được tiêm miễn phí cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

Vaccine sởi-rubella do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vaccine và sinh phẩm Y tế (Polyvac) - Bộ Y tế sản xuất.

Sau khi được thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng, thời gian tới, đơn vị này sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm để có thể cung cấp vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Dự kiến ngay từ năm 2017 tới, vaccine này sẽ được cung cấp để tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam.

Đây là vaccine mở rộng đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất Vắc xin phối hợp sởi – Rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ. Dự án được Polyvac bắt đầu triển khai từ tháng 5-2013 với ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Được biết, hiện trung bình mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ em nước ta được tiêm miễn phí vaccine sởi- rubella với tỷ lệ tiêm đạt trên 90%. Việc đưa vaccine sởi-rubella vào tiêm miễn phí cho trẻ nhằm giảm số mắc và tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, sau đó là bệnh rubella.

Các bác sĩ cho biết, sởi và rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên hậu quả để lại với phụ nữ mang thai lại vô cùng nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC