Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Washington dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ:

Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững, cam kết góp phần vì hòa bình, ổn định trên thế giới

ANTD.VN - Rạng sáng 11-5 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở Thủ đô Washington, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ; thăm, làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Dự kiến trong chuyến công tác tại Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ; có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo Mỹ, một số nước ASEAN; gặp, làm việc với lãnh đạo Liên hợp quốc. Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính có các cuộc tiếp lãnh đạo một số bộ, cơ quan, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia, học giả tại Mỹ; thăm các cơ sở kinh tế, văn hóa, giáo dục của Mỹ, trong đó Thủ tướng sẽ có các bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) và Đại học Harvard, thăm một số tập đoàn kinh tế lớn như Intel, Apple, Google... Người đứng đầu Chính phủ sẽ tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư. Đặc biệt, Thủ tướng có các cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác, học tập tại Mỹ...

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay quân sự Andrews ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay quân sự Andrews

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó có Mỹ là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Washington chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính ảnh 2

Đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Washington chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Liên hợp quốc có ý nghĩa rất quan trọng cả về tính biểu tượng và thực chất. Về biểu tượng, chuyến thăm một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam đối với vai trò của ngoại giao đa phương, hệ thống đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc, nhất là trong bối cảnh tổ chức này đang đứng trước thách thức phức tạp chưa từng có; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đồng thời còn là sự tiếp nối các hoạt động ngoại giao cấp cao của lãnh đạo nước ta tại Liên hợp quốc sau khi Việt Nam hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Về thực chất, đây là cơ hội rất quan trọng để hai bên trao đổi về các định hướng lớn, tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các cơ quan Liên hợp quốc, sau 45 năm kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên của tổ chức này. Trong đó, hai chủ đề được Liên hợp quốc quan tâm rất lớn là thúc đẩy quá trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 và việc triển khai thực hiện các cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chuyến công tác với nhiều hoạt động quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng góp phần khẳng định sự đóng góp và trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN; đề cao vị trí, vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy hợp tác của ASEAN với Mỹ; thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển bền vững, hiệu quả, đi vào chiều sâu, ổn định lâu dài trên tất cả các lĩnh vực. Chuyến công tác cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam, góp phần vì hòa bình, ổn định trên thế giới, góp phần củng cố quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả Việt Nam - Liên hợp quốc nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác giữa hai bên (1977-2022).