Chính trị - Xã hội

Việt Nam thúc đẩy ASEAN tham gia tích cực tại các tổ chức quốc tế

Minh Trí

ANTD.VN -  Với vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Geneva (ACG) năm 2020, ngày 14-12, Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức cuộc họp trực tuyến của Ủy ban, bao gồm các Đại sứ của các Phái đoàn các nước thành viên ASEAN tại Geneva.

Việt Nam thúc đẩy ASEAN tham gia tích cực tại các tổ chức quốc tế ảnh 1

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva

Đây là cuộc họp cuối cùng trong nhiệm kỳ Chủ tịch ACG của Việt Nam. Cuộc họp do Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva chủ trì, với sự tham dự của các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại Geneva và một số cán bộ của các Phái đoàn các nước ASEAN.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh những nỗ lực và sáng kiến của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự quan trọng của ASEAN như ứng phó với dịch Covid-19 và đẩy nhanh tiến trình phục hồi sau đại dịch, xây dựng cộng đồng ASEAN, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, đẩy mạnh quan hệ đối tác, thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế, tăng cường hợp tác văn hóa-xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Đại sứ cũng chia sẻ đề xuất của Việt Nam vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua về việc lấy ngày 27-12 hằng năm là Ngày quốc tế ứng phó với dịch bệnh (ngày 27-12 cũng là ngày sinh của nhà bác học Louis Pasteur nổi tiếng về phát triển vaccine, tiêm chủng phòng dịch).

Các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN tại Geneva chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 với nhiều kết quả quan trọng trong một năm nhiều thách thức, khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, trong năm 2020, các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và cán bộ của các Phái đoàn các nước ASEAN tại Geneva đã hết sức nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình Covid-19, tham vấn thường xuyên ở cả cấp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn, Phó Trưởng Phái đoàn và cấp kỹ thuật; tổ chức nhiều cuộc họp trao đổi chuyên đề, tham vấn với các đối tác ở cấp Đại sứ cũng như các tham vấn cấp làm việc; đã tích cực chia sẻ quan điểm, thúc đẩy tiếng nói chung của ASEAN, đồng thời đóng góp tích cực xây dựng đồng thuận với các nước khác trong thảo luận, giải quyết các vấn đề tại các tổ chức quốc tế tại Geneva trên hàng loạt lĩnh vực.

Các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước ASEAN bày tỏ đánh giá cao và chúc mừng Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai và Phái đoàn Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ACG, đã tích cực điều phối hợp tác giữa các Phái đoàn các nước ASEAN ở Geneva cũng như giữa các Phái đoàn ASEAN và các bên đối tác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC