Thế giới

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố

Hoàng Hà
ANTD.VN - Tội phạm khủng bố đã trở thành một thách thức chung, một vấn đề toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và phát triển của mỗi quốc gia và cả thế giới. Bên cạnh nỗ lực của từng quốc gia, hợp tác quốc tế rất quan trọng trong việc giảm thiểu, loại bỏ thách thức và mối đe dọa chung với an ninh cũng như cuộc sống bình yên trên toàn thế giới.

Khủng bố là mối đe dọa chung trên toàn cầu

Nhân dịp tham gia đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ; đồng thời thăm, làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc từ ngày 11 đến 17-5, bên cạnh việc tham dự cùng Thủ tướng các hoạt động quan trọng của chuyến thăm, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các buổi làm việc với Bộ An ninh Nội địa, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc. Một trong những nội dung chính của các cuộc làm việc là trao đổi, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia cũng như hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc trong đấu tranh chống khủng bố.

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố ảnh 1

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam làm việc với Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Tien

Có thể thấy, tội phạm khủng bố trong vài thập niên gần đây, nhất là sau sự kiện khủng bố ngày 11-9-2001 tại nước Mỹ, đã trở thành một thách thức an ninh toàn cầu, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và phát triển của cả thế giới. Khủng bố là một mối đe dọa an ninh phi truyền thống ngày càng lớn, có khả năng lan truyền rộng rãi, được hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân: Từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, cực đoan về dân tộc, sắc tộc, đến đói nghèo, bệnh tật, bất bình đẳng, phân hóa, xung đột xã hội hay tranh giành quyền lực, tranh giành địa chính trị và các nguồn tài nguyên. Khủng bố còn có thể là hệ quả quá trình thực thi chính sách quản lý xã hội không đúng đắn, gây chia rẽ các nhóm xã hội ở các quốc gia và cũng có thể bắt nguồn từ chiến tranh.

Ngay trong thời giai đoạn thế giới đang phải gồng mình ứng phó với đại dịch Covid-19, bản báo cáo “Chỉ số khủng bố toàn cầu” của Liên hợp quốc công bố cuối năm 2020 đánh giá: “Covid-19 dường như đã làm trầm trọng thêm những xu hướng cực đoan của chủ nghĩa khủng bố ở châu Phi cận Sahara, một khu vực đang dần trở thành trung tâm của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu sau sự suy giảm đáng kể quyền lực và vùng lãnh thổ của “Nhà nước Hồi giáo” tự phong (IS) ở Syria… Covid-19 cũng là chất xúc tác gây bùng phát những xu hướng bạo lực chính trị khác nhau. Ở các nước phương Tây (châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương), nếu như chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan có phần giảm sút, thì ngược lại, chủ nghĩa khủng bố cực hữu lại đã bùng phát trở lại”.

Ở nước ta, dù chưa xảy ra khủng bố do các tổ chức khủng bố quốc tế tiến hành, nhưng cũng đã có những hoạt động mang tính chất khủng bố của các nhóm tội phạm có tổ chức thời gian qua. Đặc biệt, những tổ chức chống đối, phản động ở nước ngoài đã móc nối, liên lạc với các đối tượng chống đối trong nước nhằm âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, nhất là vào dịp các ngày lễ lớn của đất nước.

Trong đó, các tổ chức khủng bố, phản động như tổ chức khủng bố “Việt Tân” đã nhiều lần thực hiện âm mưu đánh bom tại các thành phố lớn nhân dịp lễ quan trọng của đất nước; tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chỉ đạo các cơ sở nội địa đặt bom xăng khủng bố tại nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và đốt phá nhà xe của Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai); tổ chức khủng bố “Triều Đại Việt” chỉ đạo nhóm 6 đối tượng trong nước do Nguyễn Khanh làm “trưởng nhóm” sử dụng thuốc nổ TNT phá hoại tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM…

Tất các những hoạt động phá hoại, khủng bố trên đều đã bị phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh theo pháp luật. Dù không thể đảo ngược được bánh xe lịch sử, không thể cản trở được sự phát triển của đất nước… song tội phạm khủng bố vẫn là một nguy cơ, tác động tới tình hình an ninh trật tự, môi trường hòa bình, ổn định để dựng xây đất nước cũng như cuộc sống bình yên của người dân. Vì thế, bên cạnh nỗ lực, sự cảnh giác cao độ phòng chống tội phạm khủng bố, chúng ta cũng luôn coi trọng hợp tác quốc tế nhằm ứng phó với thách thức, mối đe dọa chung này.

Cam kết hợp tác chặt chẽ trong đấu tranh chống khủng bố

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Tô Lâm và ông Vladimir Voronkov - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách phòng, chống khủng bố, hai bên cho rằng, trong những năm qua, nguy cơ khủng bố toàn cầu tiếp tục phát triển, các nhóm khủng bố quốc tế không ngừng tìm kiếm các phương thức hoạt động mới, đẩy mạnh sử dụng không gian mạng và công nghệ thông tin, cấu kết với tội phạm xuyên quốc gia. Chủ nghĩa khủng bố vì thế tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế.

Do đó, hai bên nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong việc tăng cường phối hợp và liên kết các nỗ lực quốc tế. Hai bên cho rằng, sự đoàn kết và đề cao cảnh giác trước nguy cơ khủng bố của các nước thành viên Liên hợp quốc sẽ tạo thành sức mạnh chung của cộng đồng quốc tế trước nguy cơ và phát triển mới của chủ nghĩa khủng bố.

Cùng với việc nêu rõ Việt Nam lo ngại hậu quả kinh tế lâu dài do tác động từ đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến sự gia tăng làn sóng khủng bố và xu hướng tuyên truyền cực đoan, tuyển mộ khủng bố trên không gian mạng, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong việc tăng cường phối hợp và liên kết các nỗ lực quốc tế, sự đoàn kết và đề cao cảnh giác trước nguy cơ khủng bố của các nước thành viên Liên hợp quốc sẽ tạo thành sức mạnh chung của cộng đồng quốc tế trước nguy cơ và phát triển mới của chủ nghĩa khủng bố.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên hợp quốc đối với công tác phòng, chống khủng bố và bạo lực cực đoan khu vực Đông Nam Á nói chung và đối với Việt Nam nói riêng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh thông điệp về nhu cầu, tính cấp thiết của việc hợp tác thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trên toàn cầu; củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế, trong đó có các cơ chế hợp tác của Liên hợp quốc. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên hợp quốc và các nước trong đấu tranh chống khủng bố.

Tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Tô Lâm và ông John Tien, Thứ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, hai bên đều có chung đánh giá, bất chấp những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội của hai nước, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói riêng vẫn duy trì đà phát triển tốt đẹp, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên đã tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm kinh tế, tội phạm mua bán người, phối hợp trao trả đối tượng truy nã liên quan đến hai nước.

Hai bên thống nhất tiếp tục hoàn thiện các cơ chế hợp tác lâu dài và trực tiếp giữa các cơ quan thực thi pháp luật để phối hợp triển khai các kế hoạch, chương trình hợp tác. Thúc đẩy đàm phán để sớm ký Bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Hiệp định dẫn độ và Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù để tạo sơ sở pháp lý cho hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; kịp thời trao đổi thông tin tội phạm, chia sẻ kinh nghiệm; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đấu tranh chuyên án, điều tra, truy nã tội phạm liên quan đến hai nước…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC