Kinh doanh

Việt Nam sẽ thu hút dự án đầu tư nước ngoài có chọn lọc

Hà Linh
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng, thời gian tới, Việt Nam sẽ chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.

Việt Nam sẽ thu hút dự án đầu tư nước ngoài có chọn lọc ảnh 1

VBF cuối kỳ 2019 bàn giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh (ảnh: Phú Khánh)

Sáng 10-1, diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) cuối kỳ 2019 đã khai mạc với chủ đề “Vai trò và đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp FDI trong phát triển nhanh và bền vững”. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn.

Đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Chính phủ có nhiều nỗ lực quan trọng trong tạo lập môi trường kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp ra đời, phát triển. Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có hành động cụ thể để cải thiện điểm số và nâng hạng về môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn phản ánh khó khăn trong hoạt động, thực hiện các thủ tục hành chính như: hoàn thuế, phá sản doanh nghiệp, bảo hộ nhà đầu tư và thủ tục xuất nhập khẩu...

Do đó, tại diễn đàn này, VCCI sẽ đề xuất thực hiện nhóm 13 giải pháp lớn, trọng tâm để trong năm 2020 này như: tiếp tục cải thiện về khởi sự kinh doanh, thuế, giấy phép xây dựng và giấy phép liên quan, đất đai và đăng ký bất động sản vì vấn đề lớn nhất trong lĩnh vực quản lý đất đai và đăng ký bất động sản hiện nay ở Việt Nam là khả năng kết nối dữ liệu và tiếp cận thông tin về đất đai…

Đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nền kinh tế Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tới đây Việt Nam sẽ thu hút FDI chọn lọc hơn; Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ tương lai, dự án xanh, quản trị hiện đại, hàm lượng giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho hay, hiện đã có hơn 100 tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Doanh nghiệp FDI đóng góp vào 20% GDP của Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp phải chung tay giải quyết. Thời gian tới, Chính phủ sẽ có nhóm giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, coi môi trường kinh doanh thuận lợi là yếu tố thu hút nguồn lực; Minh bạch, ổn định môi trường kinh doanh, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

“Các tập đoàn FDI cần là những doanh nghiệp dẫn dắt, tiên phong, đầu tàu tạo sự liên kết, thúc đẩy, hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật, chuyển giao công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thay vì nhập khẩu thì tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước. Cộng đồng doanh nghiệp là những người định hình nên diện mạo của nền kinh tế, là động lực quan trọng để thực hiện được khát vọng thịnh vượng của quốc gia” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Diễn đàn kỳ này có 3 phiên thảo luận chính, nhằm xác định những cơ hội và thách thức, kiến nghị giải pháp để phát triển nền kinh tế bền vững và thu hút đầu tư. Trong đó, phiên 1 sẽ thảo luận về cơ chế điều tiết cho sự bền vững của các nhóm công tác như đầu tư - thương mại, du lịch, thuế và hải quan.

Phiên 2 thảo luận về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh của các nhóm công tác về nông nghiệp, điện và năng lượng. Phiên 3 thảo luận về hạ tầng cơ sở cho sự đổi mới với sự tham gia của các nhóm công tác về thị trường vốn và ngân hàng, cơ sở hạ tầng, nguồn lực và giáo dục - đào tạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC