Quân sự

Việt Nam sẽ nhận cả 2 tàu hộ vệ Gepard 3.9 trong năm 2017

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Nguồn tin của giới công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ bàn giao cho Việt Nam 2 tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 ngay trong năm 2017. 

Lãnh đạo Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk là ông Renat Mistakhov cho biết, nhà máy đã hoàn tất chế tạo hai tàu hộ vệ tầm trung hiện đại cho Hải quân Việt Nam. Dự kiến đến năm 2017, cả hai tàu chiến này sẽ được Nga bàn giao cho Hải quân Việt Nam

"Việc bàn giao các tàu cho khách hàng được lên kế hoạch trong năm 2017" - ông Renat Mistakhov nói hôm 7/9 trong cuộc họp báo tại Diễn đàn Khoa học kỹ thuật quân sự “Quân đội-2016” (Army-2016), được tổ chức tại tại Trung tâm hội nghị-triển lãm của công viên “Patriot” (“Người yêu nước”).

Được biết, hồi giữa tháng trước, một tàu hộ vệ Gepard của Việt Nam đã hiện diện ở vùng ven bờ biển khu vực Togliatti của thành phố Zelenodolsk. Con tàu với các vũ khí được trùm kín do tàu kéo dắt đi, có khả năng là để đến khu vực lắp đặt các thiết bị.

Việt Nam sẽ nhận cả 2 tàu hộ vệ Gepard 3.9 trong năm 2017 ảnh 1

Chiến hạm Gepard Việt Nam trong lễ diễu binh trên biển ngày 2/5/2015, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Quân chủng Hải quân (7/5/1955-7/5/2015)

Theo nguồn tin, con tàu này là chiếc Gepard thứ 4 (tức chiếc thứ 2 của cặp thứ 2) mà Việt Nam đã đặt đóng ở Nhà máy đóng tàu Gorky ở Zelenodolsk. Nhà máy này trong năm nay đã liên tiếp hạ thủy 2 tàu hộ vệ trong cặp thứ 2 dành cho Việt Nam.

Theo ông Mistakhov, hiện nay Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk đang hoạt động với công suất 70%, còn đủ khả năng sản xuất để nhận thêm những đơn hàng mới. Ông khẳng định, sẵn sàng hoàn thành những đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga và các khách hàng tiềm năng khác.

Hôm 7/9, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga và Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk đã ký hợp đồng 27 tỷ rúp (tương đương 422 triệu USD) đóng tàu tên lửa nhỏ lớp Buyan-M, thuộc dự án 21631 (Project 21631), có khả năng mang theo các tên lửa hành trình siêu hiện đại Kalibr-NK.

Ông nhấn mạnh, ngay khi nhận được đơn đặt hàng xây dựng các tàu tên lửa cỡ nhỏ này, nhà máy đã ngay lập tức bắt đầu tiến hành công tác đóng mới.

Được biết, cặp tàu Gepard đầu tiên, thuộc lớp Project 11661 được Việt Nam đặt mua của Nga vào năm 2006 và đã nhận hồi năm 2011-2012. Sau khi được biên chế cho hải quân Việt Nam, chúng đã được trao số hiệu 011 (tàu Đinh Tiên Hoàng) và 012 (Tàu Lý Thái Tổ).

Hợp đồng chế tạo cặp thứ hai được ký kết vào năm 2012. Cặp tàu hộ vệ này được Việt Nam đặt đóng với ý định nâng cao sức mạnh tác chiến chống ngầm nên được trang bị thêm nhiều hệ thống trinh sát, phát hiện và cả các vũ khí chống ngầm mạnh mẽ.

Sau một số trục trặc, chủ yếu là về vấn đề động cơ khiến việc chế tạo bị trì hoãn, chiếc tàu Gepard thứ 3 của Việt Nam (tức chiếc thứ nhất của cặp thứ 2) đã được hạ thủy vào ngày 28/4 năm nay, còn chiếc vừa qua mới xuất hiện đã được hạ thủy vào ngày 26/5.

Hồi cuối tháng 5 năm nay, nguồn tin từ giới công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Việt Nam đang có kế hoạch đặt mua cặp chiến hạm thứ ba, cũng được đóng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk. Hiện nay, hai bên đang trong quá trình thương thảo hợp đồng.

Tuy chưa công bố về yêu cầu kỹ thuật nhưng theo tiết lộ của một vài quan chức Nga, rất có thể cặp tàu này sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK, với cả 2 phiên bản đối hạm và đối đất, với tầm phóng giới hạn của phiên bản xuất khẩu là 300km.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC