Thế giới

Việt Nam sẽ được Mỹ chia sẻ trực tiếp vaccine Covid-19

Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 21-6, Nhà Trắng đã công bố kế hoạch phân bổ 55 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu. Theo kế hoạch này, Việt Nam nằm trong danh sách được Mỹ chia sẻ trực tiếp cũng như thông qua chương trình vaccine quốc tế COVAX.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong tháng 6 này, ông Biden đã thông báo về việc Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vaccine Pfizer và tặng cho các nước nghèo nhất thế giới. Ông cũng cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine do Mỹ sản xuất.

Hồi đầu tháng này, ông Biden đã phác thảo ưu tiên cho 25 triệu liều vaccine đầu tiên. Trong số 55 triệu liều còn lại, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua COVAX. Ngoài COVAX, 14 triệu liều sẽ được chia sẻ với “các khu vực ưu tiên” như Colombia, Argentina, Iraq, Ukraine, Bờ Tây và Gaza.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, thách thức hiện nay là vấn đề hậu cần khi cung cấp vaccine cho các quốc gia khác. “Chúng tôi có rất nhiều liều vaccine để chia sẻ với thế giới, nhưng còn một số thách thức về hậu cần như chia sẻ thông tin về an toàn và quy định, bảo đảm nhiệt độ bảo quản thích hợp và vấn đề rào cản ngôn ngữ”.

55 triệu liều vaccine từ nguồn cung là các hãng Pfizer Inc, Moderna Inc và Johnson & Johnson. Sau này, nếu vaccine AstraZeneca được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ bật đèn xanh, nó cũng có thể được thêm vào.

Việt Nam sẽ được Mỹ chia sẻ trực tiếp vaccine Covid-19 ảnh 1

Khi nhiều người Mỹ đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19, Nhà Trắng bắt đầu chia sẻ vaccine ra quốc tế

Dưới đây là danh sách của Nhà Trắng về việc phân bổ 55 triệu liều vaccine. Cụ thể, vaccine cấp theo chương trình chia sẻ vaccine quốc tế COVAX gồm:

* Châu Mỹ Latinh và Caribe (khoảng 14 triệu liều): Brazil, Argentina, Colombia, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Uruguay, Guatemala, El Salvador, Honduras, Haiti và các quốc gia khác thuộc Cộng đồng Caribe (CARICOM), Cộng hòa Dominica, Panama và Costa Rica

* Châu Á (khoảng 16 triệu liều): Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan (TQ), Campuchia và quần đảo Thái Bình Dương.

* Châu Phi (khoảng 10 triệu liều): Các quốc gia tiếp nhận sẽ được lựa chọn với sự phối hợp của Liên minh châu Phi.

Ngoài ra, các quốc gia sẽ được chia sẻ trực tiếp gồm: Colombia, Argentina, Haiti, các quốc gia CARICOM khác, Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Panama, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Kenya, Ghana, Cabo Verde, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova và Bosnia.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC