Xe+

Việt Nam sẽ bỏ 70% thuế nhập khẩu ô tô Nhật Bản?

Đỗ Mai
ANTĐ - Việt Nam và Canada nhiều khả năng sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản trong vòng 10 năm, sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, hãng tin Nikkei của Nhật Bản đưa tin cuối tuần qua.

Theo Nikkei, các Bộ trưởng Thương mại đến từ 12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định TPP đã đạt được những tiến triển trong vấn đề giải phóng thị trường ô tô trong 2 ngày thảo luận. Việt Nam đã sẵn sàng bãi bỏ 70% thuế đối với ô tô có dung tích xi lanh 3.0 trở lên của Nhật Bản trong một thập niên. Canada cũng sẽ giảm thuế 6,1% cho mặt hàng này của Tokyo trong vài năm tới.

Nhật Bản và Mỹ, 2 thị trường xuất khẩu ô tô lớn nhất, đã đạt được thỏa thuận giảm ngay lập tức 2,5% thuế của Mỹ đối với hơn 80% phụ tùng ô tô do Nhật Bản sản xuất. Mức thuế này đối với các ô tô đã lắp ráp hoàn chỉnh của Nhật sẽ được xóa bỏ dần trong 30 năm tới hoặc lâu hơn. Điều này sẽ giúp cắt giảm rào cản thuế quan đối với ô tô Nhật Bản tại thị trường Bắc Mỹ và sắp tới là thị trường Việt Nam. Trong quá khứ, thị phần ô tô của Nhật Bản tại Mexico đã tăng lên ngay sau khi một thỏa thuận hợp tác kinh tế song phương có hiệu lực vào năm 2005.

Theo Nikkei

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC