Chính trị - Xã hội

Việt Nam - Philippines sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

P.Hà
ANTĐ - Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ và Tham mưu trưởng Emmanuel Bautista đều cho rằng, trong thời gian qua mặc dù quan hệ quốc phòng song phương giữa hai nước đã có bước phát triển tốt, nhưng quân đội hai nước vẫn chưa phát huy hết tiềm năng hợp tác.

Bản tin phát thanh ngày 25-6 do báo An ninh Thủ đô sản xuất


Quốc hội khóa XIII họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 7. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu về những vấn đề kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng quan trọng của đất nước.

Về nội dung chương trình kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7.

Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các thành viên Chính phủ trong việc tổ chức thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Quốc hội yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp cần đề cao ý thức phục vụ nhân dân, tiếp tục có giải pháp tích cực giải quyết các kiến nghị mà cử tri đặt ra để báo cáo Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước tại kỳ họp sau.
Việt Nam - Philippines sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên bế mạc 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra trong lúc tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường. Với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng.

Tại diễn đàn Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc; Quốc hội đã ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội gửi thông điệp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quốc hội, nghị sĩ Quốc hội, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã và đang tiếp tục đồng tình, ủng hộ Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Chiều 24-6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã chủ trì lễ đón chính thức Đại tướng Emmanuel Bautista - Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines cùng các thành viên trong đoàn, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 23 đến 26-6. 
Việt Nam - Philippines sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ảnh 2
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đón Đại tướng Emmanuel Bautista

Tại buổi hội đàm, Tổng Tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ và Tham mưu trưởng Emmanuel Bautista đều cho rằng, trong thời gian qua mặc dù quan hệ quốc phòng song phương giữa hai nước đã có bước phát triển tốt, nhưng quân đội hai nước vẫn chưa phát huy hết tiềm năng hợp tác. Do vậy, trong thời gian tới quân đội hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trao đổi đoàn các cấp; hợp tác đào tạo cán bộ; tăng cường các chuyến thăm tàu hải quân, huấn luyện chung tìm kiếm, cứu nạn trên biển, phối hợp giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền vi phạm pháp luật khi đánh bắt hải sản trong vùng biển giáp ranh; tổ chức giao lưu hải quân và trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, thông qua đó góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC