Chính trị - Xã hội

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc thăm dò ở Hoàng Sa

Mai Phương
ANTD.VN -  Ngày 8-7-2021, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tin tàu nghiên cứu “Đại học Tôn Trung Sơn” dự kiến thực hiện chuyến đi nhằm “thúc đẩy thăm dò các vùng biển giàu tài nguyên” gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 10 tới.
N

Tàu nghiên cứu “Đại học Tôn Trung Sơn” trong 1 chuyến thử nghiệm trên biển

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với các Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Mọi hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại quần đảo Hoàng Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 6-7, tờ South China Morning Post đưa tin, tàu nghiên cứu “Đại học Tôn Trung Sơn” sẽ được triển khai tới Biển Đông.

Tàu nghiên cứu này được coi là “phòng thí nghiệm di động cỡ lớn trên biển”, với chiều dài 113m, rộng 19,4m và lượng giãn nước 6.880 tấn. Tàu có 1 sàn đáp trực thăng để vận chuyển người và thiết bị cũng như cho phép các máy bay không người lái (UAV) cất cánh để mở rộng phạm vi quan sát khoa học trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC