Thế giới

Việt Nam nói gì về tình hình tại Afghanistan?

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Chiều 19-8-2021, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Afghanistan, mong muốn nước này sớm ổn định vì lợi ích của người dân Afghanistan, vì hòa bình và ổn định ở khu vực.
Việt Nam nói gì về tình hình tại Afghanistan? ảnh 1

Người dân Afghanistan vây quanh vận tải cơ C-17 của Mỹ ở sân bay Kabul hôm 16-8-2021

“Là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan không sử dụng vũ lực, bảo đảm an ninh trật tự, cơ sở hạ tầng thiết yếu, tính mạng và tài sản cho người dân Afghanistan và người nước ngoài, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, cũng như đảm bảo tiếp cận nhân đạo khi cần thiết”, bà Phạm Thu Hằng nói.

Trước đó, hôm 15-8, Taliban đã tiến vào thủ đô Kabul mà không gặp phải kháng cự đáng kể nào, chiếm Dinh Tổng thống và lật đổ Chính phủ Afghanistan, hoàn thành việc kiểm soát quốc gia này. Trước tình hình trên, nhiều người dân địa phương đổ xô đến sân bay của thành phố Kabul với hy vọng đón được chiếc máy bay cuối cùng rời Afghanistan.

Ngày 16-8, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định chỉ có giải pháp chính trị toàn diện mới đem lại hòa bình, ổn định lâu dài ở Afghanistan và kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Afghanistan tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, tiến hành đối thoại nhằm ổn định tình hình và thúc đẩy hòa giải, hòa hợp dân tộc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC