Thế giới

Việt Nam nói gì về thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân?

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Chiều 10-6, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream.
Việt Nam nói gì về thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân? ảnh 1

Tàu thuyền neo đậu tại căn cứ hải quân Ream

“Là quốc gia láng giềng đối với cả Trung Quốc và Campuchia, Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với cả Trung Quốc và Campuchia, cũng như mong muốn quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trước thông tin một số tàu Trung Quốc xuất hiện gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Là thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC