Thế giới

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới

Thư Kỳ
ANTD.VN - Nghiên cứu viên cao cấp Veeramalla Anjaiah thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (trụ sở tại Jakarta) đánh giá cao những thành tích mà Việt Nam đã đạt được, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, vai trò dẫn dắt trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020 và cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới ảnh 1

Tác giả của nhiều bài báo và công trình nghiên cứu có uy tín về các vấn đề khu vực này, cho rằng “với một chính phủ đổi mới, tiến bộ” và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong phát triển kinh tế.Theo ông Anjaiah, nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam là “một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.

”Năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 2,91%, một trong những mức tăng cao nhất trên thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Dự kiến, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại ở mức khoảng 7% trong năm nay nhờ một loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết gần đây như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh.

Đặc biệt, ông Anjaiah nhấn mạnh rằng với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam đã chủ trì thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020 dù có những thách thức to lớn từ đại dịch Covid-19. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã nhấn mạnh sự cần thiết của sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Việt Nam đã thúc đẩy đối thoại và hợp tác, nỗ lực ngăn chặn xung đột, xây dựng lòng tin và nỗ lực xây dựng một cấu trúc khu vực cởi mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Bên cạnh đó, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thông qua Báo cáo đánh giá giữa kỳ Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng ASEAN 2025. Chủ tịch ASEAN Việt Nam cũng đã chuẩn bị một kế hoạch hành động khu vực nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 hồi tháng 11-2020 đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 nhằm tạo nền tảng vững chắc cho chặng đường phía trước. Ông Anjaiah cho rằng kết quả lớn nhất của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan được tổ chức trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là việc 15 quốc gia ký RCEP, tạo ra khối thương mại lớn nhất thế giới.

Cuối cùng, nhà nghiên cứu này đánh giá Việt Nam đã đạt được “thành công lớn” trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19. Với các phản ứng nhanh chóng, tích cực và các biện pháp phòng ngừa, Việt Nam ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở mức thấp với chỉ 1.540 ca dương tính và 35 ca tử vong tính đến ngày 20-1.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC