Thế giới

“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời”

Minh Trí

ANTD.VN - “Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”, “Mỹ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”… Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ ông Robert O’Brient khẳng định tại cuộc nói chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam và gặp gỡ báo chí sáng 22-11 tại Hà Nội.

“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời” ảnh 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói chuyện với sinh viên Học viên Ngoại giao

Trong bài phát biểu trước các sinh viên Học viện Ngoại giao nhân chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brient đã điểm lại những bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ Việt Nam – Mỹ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông O’Brien đánh giá cao những thành tựu hai nước đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác thời gian qua từ chính trị - ngoại giao, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại, khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân… cũng như đặc biệt đánh giá cao việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cũng trong phát biểu của mình, Cố vấn An ninh Quốc gia O’Brient khẳng định Mỹ coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam ổn định và bền vững trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập và thịnh vượng”.

Ông O’Brient cũng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN; đồng thời khẳng định Mỹ ủng hộ vai trò trung tâm ASEAN và sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Mỹ và quan hệ Đối tác Mekong - Mỹ. Ông O’Brient cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ 2020 - 2021, mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường phối hợp trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ông Robert O’Brient cho biết: “Chúng tôi trân trọng sự lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay. Các bạn đã làm rất xuất sắc. Tôi đã đại diện cho Mỹ tham dự hai cuộc họp Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ gần đây, và tôi có thể nói với các bạn rằng, sự lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thực sự ấn tượng. Chúng tôi rất vinh hạnh được làm đối tác của một quốc gia mạnh mẽ và năng động như Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về những thành quả quan trọng trong lĩnh vực hợp tác an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh sau 25 năm qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brient nêu rõ: “Hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam rất tốt đẹp, điều này được minh chứng bằng việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng hồi tháng 3 vừa qua. Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta cùng hợp tác với nhau về quân sự, hải quân và lực lượng phòng vệ bờ biển chúng ta sẽ ngày càng củng cố hợp tác quốc phòng và biến nó trở thành nền tảng hợp tác tốt đẹp nhất trong quan hệ giữa hai nước trong 25 năm qua. Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời. Một lần nữa, tôi cho rằng, tầm quan trọng của việc kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Mỹ sẽ giúp chúng ta vượt qua những di sản của chiến tranh và gắn bó chặt chẽ với nhau”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC