Việt Nam không dùng Ethylene oxide để phòng trừ sâu bệnh trên đồng ruộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, hoạt chất này không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thông tin làm rõ về hoạt chất Ethylene oxide theo thông tin ban đầu là "được Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) phát hiện trong mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến Good của Vina Acecook", ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho biết, hoạt chất này không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, nên không có chuyện sử dụng để phòng trừ sâu bệnh ở Việt Nam.

Phân tích cụ thể hơn, ông Trung cho biết, Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ, một hóa chất cơ bản, không có trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay khá được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Theo Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO), Ethylene oxide là một loại hóa chất khử trùng, công dụng chính của Ethylene oxide (ETO) là để khử trùng ngũ cốc lớn trong kho và hun trùng đối với thực phẩm đóng gói và thuốc lá.

Những năm gần đây, ETO đã được sử dụng rộng rãi để khử trùng lạnh các vật tư và dụng cụ y tế, để ngăn ngừa thực phẩm và gia vị bị hư hỏng và cũng để kiểm soát dịch bệnh trong tổ ong và thiết bị từ các đàn ong mật.

Đối với thực vật, Ethylene oxide phản ứng mạnh với cây trồng, khi phun sẽ gây chết hoặc thương tích nặng. Do đó trên đồng ruộng không sử dụng hoạt chất này để phòng trừ sinh vật gây hại trên đồng ruộng.

Theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu, chất Ethylene Oxide ở dạng khí được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính.

Ethylene oxide chủ yếu được sử dụng để làm ethylene glycol, chất chống đông và polyester. Ethylene oxide cũng là một thành phần trong dệt may, chất tẩy rửa, dung môi và chất kết dính. Một số quốc gia cho phép sử dụng Ethylene Oxide trong mục đích kiểm soát côn trùng trên một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Ethylene oxide chủ yếu dùng trong lĩnh vực y tế và hóa chất cơ bản để sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp.

Trong sáng 28/8, Bộ Công Thương cũng đã phát đi thông tin cho biết, Bộ Công Thương sẽ khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Trước đó, truyền thông đưa tin "cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20-8 đã ra cảnh báo về một số lô sản phẩm mì, miến ăn liền bị thu hồi khỏi các cửa hàng và siêu thị ở nước này do chứa chất ethylene oxide".

Trong đó, 2 sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam là lô mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77g), hạn sử dụng 24-9-2022 và miến ăn liền Good (loại 56g), hạn sử dụng 10-11-2022. Cả 2 đều là sản phẩm của hãng Acecook.