Đời sống

Việt Nam ghi nhận 502 ca mắc Covid-19 trong vòng 12 ngày

Mai Hà
ANTD.VN - Tính đến trưa 11-5, Việt Nam ghi nhận 502 ca mắc Covid-19 trong vòng 12 ngày. Nhiều ổ dịch Covid-19 bùng phát cùng lúc tại các tỉnh thành.

Đa ổ dịch, đa nguồn lây

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 tại Việt Nam, theo các chuyên gia nhấn mạnh đợt này nguy hiểm hơn các làn sóng trước đây. Tuy nhiên, Việt Nam có đủ kinh nghiệm để kiểm soát tình hình. Ngày 29/4, người đàn ông ở Hà Nam có kết quả dương tính với nCoV sau khi hoàn thành cách ly tập trung, bắt đầu chuỗi lây liên tiếp tại Hà Nam, TP.HCM, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng... Các ổ dịch bị lây truyền bởi nhiều nguồn khác nhau, liên quan chuyên gia Trung Quốc, người nhập cảnh trái phép, một số ca nhiễm chưa xác định được nguồn.

Việt Nam ghi nhận 502 ca mắc Covid-19 trong vòng 12 ngày ảnh 1

Chì vài ngày, dịch bệnh lây lan khắp 26 tỉnh, thành phố

Đến ngày 6/5, ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) xuất hiện với tốc độ lây lan nhanh khiến tình hình càng trở lên khó khăn, phức tạp hơn. Chỉ trong vài ngày, dịch bệnh lây lan khắp 26 tỉnh, thành phố.

Các chuyên gia nhận định, đơt dịch này xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới như nguồn lây từ khu cách ly, bệnh viện, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, đám cưới… Đến nay, các chuyên gia nhận định có bốn nguồn lây nhiễm dịch Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2; nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào.

Đặc biệt, trong cuộc chiến lần này, Việt Nam phải ứng phó cùng lúc với hai biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.

GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, Việt Nam ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh. Nếu như ở đợt dịch thứ 3, Việt Nam phải đối mặt với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh với tốc độ lây lan hơn 70%, thì lần thứ 4 này, biến thể của Ấn Độ còn khó khăn, thách thức hơn rất nhiều.

PGS, TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, chủng virus mới của Ấn Độ xuất hiện tại Việt Nam và có thời gian lây nhiễm rất nhanh, chỉ trong 1-2 ngày các trường hợp F1 nhanh chóng thành F0, và cũng chỉ trong vài ngày, F2 trở thành F0 nên phải hết sức cảnh giác.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận năm biến chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành gồm: Biến chủng D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); biến chủng B.1.1.7 từ Anh (dịch tại Hải Dương); biến chủng B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19-12-2020; biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, Hồ Chí Minh và biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617.2.

Tuy nhiên, dù tăng mạnh nhưng các ca Covid-19 những ngày qua chủ yếu là các ca bệnh trong khu cách ly, đã được kiểm soát.

10 cơ sở y tế phải phong tỏa, giãn cách

Lần đầu tiên trong suốt 1,5 năm chống dịch của Việt Nam, đã có 10 cơ sở y tế phải phong tỏa/cách ly y tế để thực hiện khoanh vùng, truy vết chống dịch chỉ trong thời gian ngắn hơn 10 ngày. Tại Hà Nội, có ba cơ sở y tế tạm thời ngừng tiếp nhận bệnh nhân. Chiều 5-5, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, HN) đã có quyết định cách ly y tế sau khi ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Việt Nam ghi nhận 502 ca mắc Covid-19 trong vòng 12 ngày ảnh 2

Bệnh viện K phong tỏa từ sáng 7-5

BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cũng chính thức phong tỏa từ 6-5 sau khi phát hiện một bác sĩ mắc Covid-19 có liên quan đến ổ dịch tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau đó, BV K đã chính thức tạm thời phong tỏa sáng 7-5 và BV Đa khoa Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng dừng tiếp nhận bệnh nhân do có hai ca mắc Covid-19 đã từng đến đây xét nghiệm cùng ngày 7-5.

BV Đa khoa Phúc Yên, Vĩnh Phúc thực hiện phong tỏa đến ngày 16-5 do có một bác sĩ tại đây có liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny mắc Covid-19.

Tỉnh Nghệ An phong tỏa BV da liễu Trung ương Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) do có nhiều F1 làm việc tại đây.

Lạng Sơn cũng đã ngay lập tức thực hiện phong tỏa Bệnh viện Phổi Lạng Sơn ngày 6-5 do có một trường hợp mắc Covid-19 từ BV Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển đến khám và điều trị.

BV Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) tiếp tục bị phong tỏa trong đợt dịch thứ 4 này khi một bệnh nhân là nhân viên khách sạn trên đường 2/9, quận Hải Châu đã đến BV Hoàn Mỹ khám. Hiện tại, bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại đây.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cũng tiến hành cách ly từ ngày 6-5 do liên quan chùm ca bệnh là ba mẹ con ở huyện Thái Thụy.

Tại TP Hồ Chí Minh, ngay khi tiếp nhận thông tin một trường hợp đã đến Bệnh viện Quân y 7A có kết quả dương tính khi đã nhập cảnh Campuchia, bệnh viện cấm trại 100% quân số từ 16 giờ ngày 5-5 cho đến khi có thông báo mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC