Đời sống

Viên dầu cá không làm giảm nguy cơ đột quỵ

Yên Vũ
ANTĐ - Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, nước Anh qua khảo sát gần 800.000 người ở 15 quốc gia trên thế giới vừa cho biết, viên dầu cá mà nhiều người vẫn đang sử dụng hầu như không có liên hệ với việc giảm nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên, ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần thì hiệu quả sẽ đáng kể.

Cá vốn là thực phẩm giàu vitamin D và B, tốt cho tim mạch trong khi còn chứa những khoáng chất khác như   i-ốt, taurine và selenium. Nghiên cứu của Đại học     Cambridge phát hiện thêm rằng, ăn cá tự nhiên thực sự làm giảm nguy cơ động mạch vành và đột quỵ. Nhưng đáng chú ý là khi xem xét hàm lượng axit béo Omega 3 trong máu, các nhà khoa học Anh thấy rằng thành phần này không đưa đến sự khác biệt đáng kể nào về nguy cơ đột quỵ. Điều đó có nghĩa là, nếu muốn giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, tốt nhất là phải ăn cả phần thịt của cá, chứ không phải là chiết xuất dầu cá. 

 Dầu gan cá và bổ sung Omega 3 được cho là tốt cho tim, não và khớp, lý do là chúng cải thiện sức khỏe mạch máu, hạ cholesterol xấu và giảm viêm sưng. Mặc dù vậy, theo nghiên cứu trên thì Omega 3 không bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột quỵ. Theo các chuyên gia, mọi người có thể giảm nguy cơ này bằng tập luyện thường xuyên, có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và kiểm soát huyết áp của mình.

(Theo Telegraph)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC