Thế giới

Viễn cảnh nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Nga “trả đũa”

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine có thể khiến nền kinh tế Mỹ gặp nguy cơ cực lớn từ những biện pháp trả đũa của Nga. Nga có thể hủy hoại nền kinh tế Mỹ để trả đũa việc quốc gia này hỗ trợ quân sự cho Ukraine, nhà phân tích tài chính Douglas McIntyre nhận định trên tờ National Interest (NI).
Viễn cảnh nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Nga “trả đũa” ảnh 1

Giá nhiêu liệu tăng vọt sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Mỹ

Các nước phương Tây đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời cung cấp cho Ukraine một số lượng lớn vũ khí giúp Kiev sử dụng để gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho quân đội Nga. Theo chuyên gia Douglas McIntyre, nếu Matxcơva bắt đầu thực hiện những hành động trả đũa đối với Washington vì các hành vi bị cho là gây hấn, thì nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Ông McIntyre lưu ý: “Người Mỹ đang phải trả số tiền rất cao cho chi phí nhiên liệu”. Cách đây ít lâu, một dự báo đã được đưa ra tại Mỹ, theo đó giá dầu có thể tăng lên 380 USD/thùng, mức cao nhất mọi thời đại. Điều này sẽ xảy ra nếu Nga trả đũa các hành động của Mỹ bằng cách giảm mạnh nguồn cung dầu của mình cho các thị trường thế giới. Theo đánh giá, trong kịch bản này, giá nhiên liệu ở Mỹ sẽ lên đến mức 10 USD/gallon, và điều này sẽ phá hủy nền kinh tế Mỹ. Theo chuyên gia kinh tế Douglas

McIntyre: “Các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn sẽ gặp rắc rối về tài chính nếu 10 USD cho mỗi gallon xăng được thêm vào sinh hoạt phí gia đình”. Nhà phân tích cho biết, giá dầu 380 USD/thùng thậm chí có thể đẩy giá nhiên liệu lên trên 15 USD/gallon. Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Mỹ đến mức rất khó phục hồi, rất có thể nó sẽ bị phá hủy.

Ở nhiều vùng của Mỹ, giao thông công cộng vẫn chưa thực sự phát triển. Người dân đang phụ thuộc rất nhiều vào xe cá nhân và giá nhiên liệu. Nếu chi phí này tăng mạnh, nhiều gia đình sẽ mất khả năng thanh toán. “Giá nhiên liệu tăng vọt trong khi đó nhiều người phải đi làm xa, phải đưa đón con cái đến trường học. Họ không có giải pháp thay thế”, chuyên gia phân tích tài chính Douglas McIntyre nhìn nhận. Một năm trước, mức giá 100 USD cho mỗi thùng dầu và 5 USD cho mỗi gallon nhiên liệu là điều không tưởng tượng được đối với người dân Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay đây là một thực tế phũ phàng. Chuyên gia McIntyre còn dự đoán một bước nhảy vọt khác về giá nhiên liệu có thể sắp xảy ra.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng chuyên gia McIntyre đã tỏ ra quá bi quan và đang đề cập tới một kịch bản không tưởng. Nền kinh tế Nga bị xem là không đủ sức gây tác động mạnh đối với Mỹ. Viễn cảnh Nga cắt nguồn cung dầu đối với thị trường thế giới cũng bị xem là thiếu tính khả thi, bởi đây thực chất vẫn là nguồn thu chủ yếu của nền kinh tế Nga, nếu thực hiện bước đi này thì chính họ sẽ hứng chịu hậu quả trước. Không chỉ có vậy, nguồn cung dầu từ Nga hoàn toàn có thể thay thế bởi những quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, hay thậm chí là quốc gia Nam Mỹ Venezuela, hoặc láng giềng Azerbaijan... Và, Mỹ cũng có trữ lượng dầu thô cực kỳ lớn, họ đang hạn chế khai thác vì những toan tính riêng, nhưng hoàn toàn đủ khả năng quay lại thời kỳ sản xuất lớn trong khoảng thời gian rất nhanh chóng.

(Theo National Interest)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC