Đời sống

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần

ANTD.VN - Hỏi: Em năm nay 30 tuổi, bị viêm tai giữa tái phát nhiều lần, ra mủ và ù tai. Em đã đến bệnh viện khám và uống thuốc mãi mà không khỏi. Giờ em phải làm sao để chữa trị tốt nhất?

Trả lời: 

Việc điều trị tùy thuộc vào giai đoạn của viêm tai giữa. Viêm tai giữa cấp thường được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết, chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân, kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng. 

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn sung huyết. Nếu viêm tai giữa đi qua hai giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ống tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng. Giai đoạn này thì việc điều trị bằng cách làm thuốc tai rất có ý nghĩa. Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng giai đoạn cũng khác nhau. 

Cần nói thêm, việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa phải được tiến hành tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng. Lời khuyên dành cho bạn là điều trị viêm tai giữa phải kiên trì. Để việc điều trị có hiệu quả tốt, nên đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác, tránh để bệnh chuyển thành viêm tai giữa mạn tính sẽ gây những biến chứng nguy hiểm như áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, viêm màng não...

BS Thanh Hà (Phòng khám đa khoa Thiên An)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC