Đời sống

Viêm ruột thừa có thể đe dọa tính mạng

​Thanh Thủy
ANTD.VN - Theo các chuyên gia y tế Mỹ, viêm ruột thừa là bệnh tiêu hóa rất ít phổ biến, khoảng 5% dân số bị chứng bệnh này. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, ruột thừa có thể vỡ và đe dọa tính mạng.

Điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Bệnh viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3-4 tuổi. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa để kịp thời xử trí.

Viêm ruột thừa có thể đe dọa tính mạng

Đau bụng

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Đau nhói và có thể cảm thận được ở bụng dưới bên phải. Đau thường bắt đầu từ rốn và tăng lên sau 6 đến 24 giờ. Viêm ruột thừa thường gây ra những cơn đau dữ dội kéo dài từ rốn tới phía dưới bên phải của bụng. 

Nôn mửa

Không phải ai bị viêm ruột thừa cũng có những triệu chứng như nôn mửa. Viêm ruột thừa đôi khi tác động đến đường ruột và hệ thống thần kinh dẫn đến buồn nôn và ói mửa. Buồn nôn cũng là một triệu chứng của nhiều bệnh khác. Nhưng nếu buồn nôn đi kèm với nôn và đau bụng, nếu không thấy đỡ, có thể là bạn bị viêm ruột thừa.

Đi tiểu nhiều

Ở một số người, ruột thừa ở vị trí thấp hơn trong khung chậu, vì vậy nó khá gần với bàng quang. Khi bàng quang tiếp xúc với ruột thừa viêm, bàng quang cũng bị viêm và bị kích thích. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy như muốn đi tiểu nhiều. Tất nhiên, điều này cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng tiểu, nhưng khi kết hợp với các triệu chứng khác, nó có thể viêm ruột thừa.

Sốt

Sốt và ớn lạnh là dấu hiệu của tình trạng viêm trong cơ thể. Nếu ruột thừa bị viêm, cơ thể phản ứng bằng cách sinh ra một số hóa chất, trong đó có thể biểu hiện như đau, sốt, ớn lạnh. 

Mất tập trung

Nếu bạn bị mất tập trung, tinh thần uể oải có thể là sự lây nhiễm ngày càng nghiêm trọng; nó thậm chí vào máu và có thể gây tử vong. Sự lây nhiễm ngày càng nghiêm trọng khiến não thiếu oxy, vì vậy não  không làm việc bình thường. Viêm ruột thừa có thể làm thay đổi trạng thái tinh thần.

Thay đổi đại tiện

Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.

Cách phòng chống bệnh viêm ruột thừa 

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm ruột thừa nhưng hay gặp nhất là do tình trạng tắc nghẽn ở đường thông giữa ruột già với ruột thừa vì bị tích tụ chất nhầy lẫn phân thải. Biện pháp phòng tránh đau ruột thừa: ăn nhiều rau để tăng cường lượng dịch nhầy để hạn chế bớt sự tích tụ phân ở ruột già; ăn tỏi vì có nhiều thành phần kháng viêm, tốt cho hệ tiêu hóa; uống nhiều nước để làm sạch đường ruột, tăng cường lưu thông; ăn nhiều đậu xanh, dưa leo, củ cải giúp làm sạch ống tiêu hóa.

Theo Woman’health

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC