Chính trị - Xã hội

Việc xử lý “không có vùng cấm”

Hoàng Phong
ANTĐ - Trong thời gian qua, tình trạng vi phạm Luật Giao thông, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ diễn biến ngày càng phức tạp. Không chỉ số thanh niên ngổ ngáo, một số cán bộ, công nhân viên chức cũng vi phạm nhưng tất cả đều được xử lý nghiêm khắc, không có trường hợp ngoại lệ...

Việc xử lý “không có vùng cấm” ảnh 1
Đối tượng Vũ Lê Hoàng đã bị xử lý nghiêm

Giữa tháng 4 vừa qua, tổ công tác của Đội CSGT CAH Ba Vì, Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ tại khu vực cổng bệnh viện phát hiện xe khách BKS: 29B-023.04 do Phùng Hồng Phương (SN 1974), ở Thái Hòa, Ba Vì điều khiển vi phạm Luật Giao thông. Trung úy Nguyễn Mạnh Phan trong tổ công tác đã ra hiệu lệnh yêu cầu lái xe dừng phương tiện lại để kiểm tra. Lái xe Phương không chấp hành, lao thẳng xe vào Trung úy Phương rồi bỏ chạy. May mắn, Trung úy Phương đã nhảy bám được vào cần gạt nước của xe khách. Bỏ chạy được khoảng 1km, lái xe Phương đã bị người dân và tổ công tác đuổi theo, chặn lại. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT CAH Ba Vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phùng Hồng Phương về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngoài lái xe khách, một số đối tượng “cậy” bản thân làm ở bộ này, cơ quan nọ cũng có những hành vi chống đối. Cụ thể, 13h ngày 7-3, tổ công tác Y1/141 CATP do Trung tá Nguyễn Đức Trung - Đội phó Đội CSGT số 1 chỉ huy làm nhiệm vụ tại ngã tư Trường Chinh - Giải Phóng phát hiện Vũ Lê Hoàng (SN 1983), ở Hà Tĩnh không đội mũ bảo hiểm, phóng xe với tốc độ cao trên đường, phớt lờ yêu cầu dừng xe và đâm thẳng vào CSGT. Trung tá Trung bị hất văng xuống đường, bất tỉnh và phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Trước khi bị tổ công tác bắt giữ tại chỗ và chuyển Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân xử lý, Hoàng tự nhận là cán bộ của Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao đã khẳng định, Hoàng không phải là cán bộ ngoại giao mà chỉ là nhân viên theo dạng hợp đồng 1 năm của Cục Lãnh sự. Sau khi biết sự việc, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân phải xử lý đúng người, đúng lỗi đối với vi phạm trên để tạo sự răn đe, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. 

Thượng tá Đào Văn Hoàn - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Xuân đã nhanh chóng lập hồ sơ xử lý, tạm giữ hình sự đối tượng và khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Lê Hoàng về hành vi chống người thi hành công vụ. Hiện đơn vị đã kết thúc vụ án, chuyển toàn bộ hồ sơ đến VKSND cùng cấp để truy tố đối tượng trước pháp luật”. 

Xử lý nghiêm, không có “vùng cấm” tất cả các đối tượng chống đối lại lực lượng chức năng; nghiêm cấm chỉ huy các cấp, CBCS lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp, tác động vào công tác xử lý của CSGT là yêu cầu chỉ đạo chung, xuyên suốt của Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với tất cả các đơn vị. Sau vụ việc đối tượng Vũ Lê Hoàng, Cơ quan CSĐT CAQ Hoàn Kiếm cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và kết thúc vụ án, chuyển VKSND cùng cấp truy tố đối với Cầm Kế Cường - Phó Cục trưởng Cục 1 thuộc Thanh tra Chính phủ về hành vi chống người thi hành công vụ vào ngày 24-3. 

Công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian qua được Chính phủ, các cơ quan chức năng và người dân đặc biệt quan tâm. Nhận thức được tầm quan trọng giao thông của Thủ đô, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh yêu cầu lực lượng CSGT hoàn thành mục tiêu làm giảm từ 5-10% cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương vì TNGT; ùn tắc giao thông trên toàn thành phố. Trước tình trạng chống đối của các đối tượng vi phạm, nhằm bảo vệ CBCS trong khi thi hành công vụ, công cụ hỗ trợ như súng bắn đạn hơi cay, khóa số 8, dùi cui điện… được trang bị cho từng CSGT. Quyết tâm trấn áp các loại tội phạm, ngăn ngừa tình trạng chống đối và gây án mạng từ va chạm giao thông… 5 tổ công tác đặc biệt theo Kế hoạch 141 được thành lập. Qua gần 1 năm hoạt động, hàng nghìn vụ phạm pháp hình sự, đối tượng vi phạm đã bị bắt giữ, lập hồ sơ xử lý, truy tố. Rất nhiều đối tượng trong số đó mạo danh quen biết với lãnh đạo các cấp hoặc khoe bản thân làm “to” nhưng đều được xử lý nghiêm khắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC